Home / GIA ĐÌNH / Từ vụ bé 9 tuổi bị sát hại, mẹ Việt ở Nhật mách nhau cách dạy con

Từ vụ bé 9 tuổi bị sát hại, mẹ Việt ở Nhật mách nhau cách dạy con

Hôm qua, 26/3, cảnh sát Nhật Bản đã tìm thấy thi thể của bé gái 9 tuổi, Le Thi Nhat Linh, học sinh lớp ba, trên một bãi cỏ gần ống thoát nước tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba. Bé Nhat Linh, người Việt Nam, bị mất tích từ ngày 24/3. Theo Kyodo News, thi thể bé trong trạng thái không mặc quần áo và có dấu hiệu cho thấy em bị bóp cổ. Camera an ninh đã ghi lại được hình ảnh có một ôtô che biển số xuất hiện trên cung đường bé Nhat Linh thường đi học và có vẻ đã theo dõi bé suốt khoảng một tháng.

 Thi thể của bé Nhat Linh được tìm thấy sau 2 ngày mất tích.

Thi thể của bé Nhat Linh được tìm thấy sau 2 ngày mất tích.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh, nhất là những bố mẹ Việt đang sinh sống tại Nhật Bản. Chị Bích Nguyệt (Setagaya, Tokyo) đã chia sẻ về những lo lắng của mình như sau: “Ở Nhật, bắt cóc trẻ con vì mục đích tống tiền thì ít mà để thỏa mãn cho những nhu cầu bệnh hoạn thì nhiều. 99% thủ phạm là những người sống gần mình, có vẻ ngoài, tính cách bình thường như bao người khác, thậm chí còn đồng, hay cười, hay chào hỏi, dễ thương… với hàng xóm xung quanh. Nhật Bản là một đất nước an toàn nhưng hàng năm vẫn có những vụ án đau lòng. Cho dù con đã 10 hay 11,12 tuổi nhưng nếu hung thủ ra tay quá nhanh, quá mạnh thì trẻ cũng không thể phản ứng kịp”.

Chị Nguyệt cho rằng, không có nơi nào an toàn tuyệt đối cho trẻ và ngoài bố mẹ ra. Từ kinh nghiệm của mình, chị khuyến cáo một số điều phụ huynh cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho con, bao gồm:

1. Không để trẻ đi học một mình: “Bên Nhật trẻ tự đi học nhưng phần nhiều là đi theo nhóm 2-3 bạn và trên đoạn đường đi luôn có thành viên của hội phụ huynh đứng dọc đường, đứng ở các ngã tư để hỗ trợ”.