Bạn đã hiểu đúng về làn da của mình chưa? 3 lưu ý giúp bạn nhận biết các loại da chính xác

Da là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến nhan sắc của bạn, tuy nhiên nhiều người chỉ dùng mỹ phẩm một cách bừa bãi mà chưa thật sự hiểu về đặc điểm và tính chất của làn da. Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn có thể khiến da xấu đi. Hiểu được điều này Blogphunu.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn nhận biết các loại da, đơn giản mà cực kì chuẩn nha!

Tại sao phải nhận biết đúng loại da của mình?

Bạn thường hay xem review 1 sản phẩm nào đó của beauty bloger và thấy sản phẩm đó rất thần thánh nhưng khi sử dụng lại nổi mụn hoặc không hiệu quả. Điều đó có là do làn bạn không có điểm tương đồng với da của người đó. Chính vì thế việc biết được da mình thuộc loại gì, có đặc điểm ra sao sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm tốt và phù hợp với làn da.

Làn da đẹp (Ảnh internet)

Bên cạnh đó mỗi loại da khác nhau sẽ cần có một chu trình chăm sóc da chuyên biệt và những lưu ý khác nhau. Ví dụ da khô cần bổ sung độ ẩm, da dầu lỗ chân to nên dùng mặt nạ đất sét để kiểm soát dầu nhờn, da mụn cần các thành phần có khả năng kháng viêm,… Do đó xác định loại da còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng một chu trình skincare phù hợp và tiết kiệm.

Có mấy loại da cơ bản? Đặc điểm nhận biết từng tuýp da

Theo dấu hiệu nhận biết thì da được chia làm 5 loại da cơ bản:

• Da thường: là loại da đẹp, tự nhiên nhất, có khả năng tự cân bằng độ ẩm. Độ lưu thông máu đều, lỗ chân lông không quá to. Da mịn, mượt, đều màu, phù hợp nhiều loại sản phẩm và không dễ bị kích ứng bởi các tác nhân bên ngoài.

Da thường không có quá nhiều khuyết điểm

Da thường không có quá nhiều khuyết điểm (Ảnh internet)

• Da khô: Đây là loại da ít dầu, không thể tự sản sinh độ ẩm được, da dễ bị bong tróc, đặc biệt là mùa đông. Điểm nổi bật của da khô chính là ít mụn, da ít lỗ chân lông và rất dễ chăm sóc. tuy nhiên nếu dùng sản phẩm không phù hợp sẽ làm da yếu đi đáng kể.

Da khô hay bị bong tróc (Ảnh internet)

• Da dầu: là loại da khó chiều nhất, sản sinh rất nhiều dầu, lỗ chân lông to, dễ nổi mụn, khó chăm sóc

Làn da dầu (Ảnh internet)

• Da hỗn hợp là loại da thay đổi theo môi trường: Mùa đông da khô và bông trốc, mùa hè da đổ dầu nhiều, nổi mụn.
  • Da nhạy cảm: là da thay đổi theo tác động của mội trường, khó chăm sóc.

Xác định các phần trên mặt

Da mặt chúng ta được chia làm hai phần lớn

• Phần chữ T: phần trán, mũi, mép mũi, hai bên lông mày và phần cằm.
  • Phần chữ U: phần hai bên má.

Cách nhận biết loại da chi tiết nhất

Thời điểm dễ nhận biết nhất đó là vào buổi sáng khi bạn vừa thức dậy sau một đêm dài, hoặc lúc bạn mới rửa mặt xong tầm 20 phút

Da thường

• Dấu hiệu: khi cho giấy thấm dầu lên mặt thì da ít đổ dầu và dùng tay cho trực tiếp lên mặt thì da ẩm mà không quá khô. Nếu bạn có dấu hiệu này chứng tỏ da bạn là da thường, nên hãy cố giữ kĩ nhé!
  • Cách chăm sóc: Chỉ cần bạn chú ý đến chế độ dinh dưỡng và đắp mặt nạ thường xuyên là được.

Da khô

• Dấu hiệu: Khi thức dậy bạn thấy vùng chữ T và Chữ U đều khô thì đích thị làn da của bạn là da khô.
  • Cách chăm sóc: phải có 3 bước cụ thể
    • Tẩy tế bào chết để lấy đi lớp bong tróc trên bề mặt da.
    • Thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên.
    • Uống nhiều nước.
  • Các thành phần nên sử dụng
    • Chất chống oxy hóa.
    • Ưu tiên chọn các sản phẩm trong thành phần chứa Axit hyaluronic, ceramides, natri PCA, glycerin, axit salicylic và axit alpha hydroxy.
    • Thành phần chống nắng phải có SPF 30++ trở lên.
  • Các thành phần nên tránh xa: Cồn, Retinoids, AHA, paraben.

Xác định da và chọn đúng sản phẩm

Xác định da và chọn đúng sản phẩm (ảnh internet)

Da dầu

• Dấu hiệu: Nếu thức dậy cả mặt bạn đều đổ rất rất nhiều dầu thì chứng tỏ da bạn là da dầu rồi. Đây là loại da rất khó chăm sóc nên bạn muốn có làn da đẹp phải chú tâm vào các bước chăm sóc da.
  • Cách chăm sóc
    • Làm sạch da.
    • Nước hoa hồng.
    • Dưỡng ẩm.
  • Các thành phần nên sử dụng
    • Các sản phẩm dạng gel, dạng nước.
    • Sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên.
  • Các thành phần tránh xa: paraben, cồn, sản phẩm dạng kem, nước tẩy trang dạng dầu, dầu khoáng, hạt mịn trong các sản phẩm tẩy da chết vật lý.

Da Hỗn hợp Thiên khô

• Dấu hiệu: Nếu vùng chữ T ít dầu và vùng chữ U khô thì da bạn là da hỗn hợp thiên khô.
  • Cách chăm sóc: Chú ý dưỡng ẩm.

Da Hỗn hợp thiên dầu

• Dấu hiệu: Nếu vùng chữ U ít dầu và vùng chữ T nhiều dầu thì da bạn là da hỗn hợp thiên dầu.
  • Cách chăm sóc: Hướng đến các sản phẩm da dầu.

Da Nhạy Cảm

• Dấu hiệu: Da dễ bị tác động bởi môi trường, dễ nổi mụn, nhiều dầu.
  • Cách chăm sóc:
    • Làm sạch
    • Dưỡng ẩm
    • Chống nắng
  • Các thành phần nên tránh: hương liệu, cồn, silicon, chống nắng có SPF thấp, paraben.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết thú vị của Blogphunu.edu.vn dưới đây:

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết!