Da mụn và những điều cần phải tránh

Mụn là vấn đề “muôn thuở” khiến nhiều chị em phụ nữ không khỏi đau đầu và thiếu tự tin. Tuy nhiên, đừng biến mình trở nên “giận quá mất khôn” khiến vấn đề mụn lại càng trở nên nặng hơn. Sau đây là một số hạn chế dành cho da mụn để các bạn tham khảo.

Rửa mặt quá nhiều và chà rửa mạnh

(ảnh: internet)

Hầu hết mọi chúng ta đều nghĩ rằng khi tiếp xúc với môi trường khói bụi bên ngoài nhiều sẽ khiến da mặt bị “dơ” sẽ gây mụn nhiều hơn nên cần phải rửa mặt thật nhiều và thật sạch. Tuy nhiên đó lại là một quan niệm sai lầm. Việc lạm dụng sữa rửa mặt để rửa mặt quá nhiều và chà quá mạnh khiến các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn làm kích thích các lỗ chân lông giãn nở. Đặc biệt đối với da dầu thì tình trạng đó lại càng tệ. Vì vậy, mụn lại càng có cơ hội phát triển và hoành hành trên da.

Sử dụng mỹ phẩm để che mụn

(ảnh: internet)

Và tất nhiên, khi những nốt mụn đáng ghét xuất hiện trên da khiến việc đầu tiên chúng ta nghĩ đến là che lấp nó đi. Nhưng các bạn có biết rằng, việc sử dụng mỹ phẩm không đúng cách hoặc không hợp với da sẽ càng gây kích ứng viêm nhiễm nhiều hơn. Nhất là khi các bạn sử dụng nhiều loại kem nền và phấn phủ cũng khiến lỗ chân lông bị bịt kín hình thành nên các nang mụn dưới da gây khó chịu. Các chị em nên cân nhắc lựa chọn các loại mỹ phẩm phù hợp với da để hạn chế sinh sôi thêm vi khuẩn gây mụn, tốt nhất nên hạn chế việc trang điểm quá dày nếu không cần thiết.

Sờ hay nặn mụn không đúng cách

(ảnh: internet)

Nhiều bạn có thói quen sờ tay lên mụn xem mụn to bé thế nào hoặc nặn luôn nốt mụn để khỏi “gai mắt”. Tuy nhiên, đó lại là một thói quen tai hại. Bàn tay chúng ta tiếp xúc vô kể những đồ vật khác nhau khiến vi khuẩn bám lên trên tay cũng nhiều vô kể. Trong đó thường chỉ toàn là những vi khuẩn có hại nên khi bạn chưa rửa tay đã nặn mụn hoặc thậm chí nhiều khi đã rửa tay kỹ càng và chúng ta hẳn nghĩ nó đã rất sạch nhưng thực tế tay luôn chứa nhiều vi khuẩn dù bạn có cố làm sạch tới đâu. Do đó việc sờ hay nặn mụn không đúng cách chỉ làm cho vùng da mụn càng bị viêm nặng hơn mà thôi. Một lưu ý khá quan trọng nữa đó là không bao giờ được nặn khi mụn chưa chín. Thay vì đẩy cặn bã ra ngoài bạn càng khiến nó chui sâu vào trong hơn. Chỉ trong thời gian ngắn mụn sẽ to hơn và gây khó chịu thậm chí rất đau, có mủ do vùng da tổn thương đã bị nhiễm trùng khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn.

Dùng quá nhiều loại thuốc trị mụn

(ảnh: internet)

Thường khi bị mụn các bạn sẽ tìm đến những loại thuốc trị mụn và gần như khi được chỉ dẫn một loại thuốc trị mụn với cam kết sẽ hữu hiệu nào chúng ta cũng sẽ dùng theo với hy vọng rằng tình trạng mụn sẽ nhanh hết. Nhưng không, nếu bạn lạm dụng nhiều loại thuốc trị mụn khác nhau cùng lúc khiến các loại thuốc “phản tác dụng” với nhau sẽ càng làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Với mỗi loại thuốc đặc trị mụn, bạn nên dùng trong khoảng nhiều tuần (từ 6 tuần trở lên) để xem tác dụng như thế nào và nếu tình trạng da vẫn không có chuyển biến tích cực thì khi đó các bạn hãy chuyển sang dùng một loại thuốc khác.

Hạn chế ăn một số loại thực phẩm gây mụn

(ảnh: internet)

Hạn chế ăn các loại đồ chiên, đồ cay nóng hay nhiều mỡ có hại cho gan. Việc ăn quá nhiều thức ăn cay nóng làm bạn bị nóng trong người và cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn để thải ra ngoài mụn tạo nên môi trường lý tưởng cho mụn sinh sôi. Thứ hai, các thực phẩm giàu i-ốt cũng khiến vùng da bị mụn lâu lành. Tốt nhất không nên ăn đồ ăn quá mặn vì trong muối hàm lượng i-ốt rất cao. Một loại thực phẩm khác nữa chính là đồ ngọt, trong bánh ngọt có chứa nhiều đường và tinh bột khiến mụn phát sinh nhiều hơn.