Bạn có biết tác hại của lăn khử mùi? Dùng thế nào là tốt?

Trong những ngày nóng bức và phải lao động nhiều, lăn khử mùi chính là người bạn đồng hành khá thân thiết của mọi người. Tuy nhiên, rất ít người quan tâm đến việc dùng sao cho vừa phải để tránh những tác hại ghê gớm cho da và sức khỏe từ loại sản phẩm ấy. Dưới đây là những điều cần biết để chúng ta “sống chung mái nhà” với lăn khử mùi một cách an toàn và hiệu quả, các bạn cùng xem nhé!

Tác hại của lăn khử mùi

Tác hại với da

 • Gây dị ứng: Trong chất khử mùi có nhiều hóa chất và nước hoa tạo mùi thơm nên sẽ dễ gây dị ứng, phát ban cho da, làm da khô, ngứa và giảm tính đàn hồi. Đặc biệt với những ai có làn da nhạy cảm, dị ứng càng dễ xảy ra.

Hại da

Ảnh: internet

 • Gây nhiễm trùng: Nếu vùng nách không được làm sạch, vi khuẩn cùng nấm khi gặp chất khử mùi sẽ làm da bạn bị nhiễm trùng.
 • Gây viêm lỗ chân lông: Lăn khử mùi thường giúp hạn chế mồ hôi tiết ra nên từ đó các lỗ chân lông hay bị bít và dễ bị viêm hơn khi dùng quá nhiều.
 • Gây xỉn, thâm da: Dùng lăn khử mùi vô ý thức còn khiến vùng da dưới cánh tay dễ bị thâm, nách áo bị ố vàng.

Hại da

Ảnh: internet

Tác hại với sức khỏe

Bạn biết không, trong sản phẩm khử mùi có nhiều chất hóa học như nhôm chlorohydrate, triclosan, paraben,… Trong đó, nhôm chlorohydrate có thể gây bệnh Alzheimer và rối loạn não. Một số tờ báo còn cho rằng, các chất hóa học trên có thể gây ung thư vú ở phụ nữ nhưng điều này vẫn chưa có kết luận rõ ràng từ các nhà khoa học. Dĩ nhiên các chất ấy cũng không hề tốt cho sức khỏe chúng ta, bạn nhỉ?

Lăn khử mùi

Lăn khử mùi có nhiều chất hóa học gây hại (ảnh: internet)

Cách dùng để không hại da và sức khỏe

Điều chủ yếu đầu tiên là bạn chỉ nên dùng sản phẩm khử mùi vào trường hợp thật sự cần thiết để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của nó với da và cơ thể mình. Kế đến là những lưu ý sau đây:

 • Tránh chọn loại khử mùi có chứa cồn, triclosan, da nhạy cảm không dùng chất khử có chứa nhôm.
 • Nên lắc chai trước khi dùng.
 • Trước khi thoa lăn khử mùi, da phải được làm sạch và khô. Nếu sau khi dùng mà phải mặc áo kín tay, hãy đợi chất khử khô rồi mới mặc để áo không bị ố vàng.

Da dưới cánh tay

Da dưới cánh tay phải được làm sạch và khô trước khi dùng khử mùi (ảnh: internet)

 • Mặc quần áo khô thoáng, quần áo nên chăm chỉ giặt sạch, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Quần áo sạch

Phơi quần áo cho khô thoáng (ảnh: internet)

 • Ngay sau khi làm sạch lông vùng nách bằng nhíp, dao cạo, không được sử dụng lăn khử mùi ngay vì như thế càng tăng nguy cơ ung thư.

Dùng lăn khử mùi

Đừng dùng sản phẩm này vừa sau khi làm sạch lông như dùng nhíp, dao cạo (ảnh: internet)

 • Nếu bị dị ứng, nhiễm trùng, bạn phải ngừng dùng chất khử mùi và đến bác sĩ.

Ngưng dùng

Ngưng dùng khi có dấu hiệu không ổn nhé! (ảnh: internet)

 • Dùng một lát chanh xát vào vùng da dưới cánh tay sau khi tắm là một gợi ý không tồi để ngăn mùi và làm sáng da, từ đó sẽ giúp bạn hạn chế phải dùng loại hóa chất này.

Lát chanh

Ảnh: internet

Mong rằng tất cả chúng ta, dù phái mạnh hay phái yếu, sẽ lưu ý hơn trong việc dùng sản phẩm đánh bay mùi để an toàn cho mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *