Bạn có dùng kem chống nắng một cách hiệu quả nhất?

Từ trước đến nay kem chống nắng được coi như “bình phong” bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, có phải rằng cứ sử dụng loại chống nắng cao nhất là sẽ đạt được kết quả tốt nhất?

Kem chống nắng là gì?

kem chống nắng

(ảnh: internet)

Kem chống nắng là các loại thuốc dạng xịt, gel, dung dịch có thể ngăn chặn hay phản chiếu lại các bức xạ cực tím, làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời lên vùng da bị tiếp xúc. Qua đó, kem chống nắng giúp bảo vệ da chống lại tình trạng bỏng da do cháy nắng và một số bệnh lý về da nguy hiểm như ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa của da.

Làn da nào thì nên sử dụng kem chống nắng?

Đối với những vùng da khác nhau nên cần có những loại kem chống nắng với các chỉ số chống nắng khác nhau để phù hợp nhất.

  • Vùng da mặt đặc biệt mỏng và khá nhạy cảm nên chỉ nên dùng các loại kem chống nắng chuyên biệt khuyến cáo dành riêng cho mặt với chỉ số chống nắng cao.

kem chống nắng

(ảnh: internet)

  • Những loại kem chống nắng có độ chống nắng SPF từ 15 – 20 chỉ phát huy tác dụng tốt nhất cho da khi tiếp xúc với ánh nắng ở điều kiện bình thường. Do vậy, các chị em phụ nữ đang bị vấn đề về da như nám, sạm da… nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên để bảo vệ da một cách tối ưu nhất.
  • Các vùng da trên cơ thể chúng ta càng sáng màu thì càng dễ bị bắt nắng hơn nên cần chọn loại chỉ số cao hơn vùng da sậm màu. Vì vậy, nếu muốn giữ làn da luôn trắng mịn không tì vết của mình khỏe đẹp thì các chị em cần phải siêng dùng kem chống nắng nhiều hơn.

kem chống nắng

(ảnh: internet)

  • Nếu da đang bị mụn vẫn có thể dùng kem chống nắng nhưng tốt nhất nên dùng các loại kem chống nắng dạng phun xịt để da được thông thoáng, tránh phải bị tắc nghẽn lỗ chân lông sinh thêm nhiều nhân mụn.

Chỉ số chống nắng SPF bao nhiêu là phù hợp?

Chỉ số chống nắng SPF (Sun Protection Factor) thể hiện khả năng có thể bảo vệ da trước tác hại của các tia UV từ mặt trời.

kem chống nắng

(ảnh: internet)

Dù vậy nhưng đây chỉ là định mức để đo lường số giờ mà kem chống nắng tác dụng trung bình lên làn da chúng ta chứ không phải là chỉ số quyết định hoàn toàn cho sức mạnh chống nắng của kem chống nắng. Khi chỉ số SPF tăng gấp hai lần không có nghĩa là khả năng chống nắng cũng sẽ tăng gấp hai theo. Bạn cũng đừng nên có suy nghĩ sai lầm là cộng dồn cả hai chỉ số chống nắng khi thoa hai loại kem khác nhau lên da. Đó là những suy nghĩ hoàn toàn tai hại!

Định mức quốc tế quy định thời gian chống nắng tối đa là 1 SPF = 15 phút  khi thoa đúng độ dày 0.2mm kem lên da. Chẳng hạn như 15 SPF = 3 giờ 45 phút, tức là sau khoảng thời gian 3 giờ 45 phút đã qua bạn phải thoa lại một lớp kem mới vì lớp kem cũ đã mất tác dụng. Tuy nhiên, thời gian này thật sự không phải nhất định chính xác hoàn toàn do các tác nhân môi trường bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm môi trường, mồ hôi cơ thể… sẽ làm giảm đi một lượng lớn kem trên da.

Chọn kem chống nắng thật phù hợp

kem chống nắng

(ảnh: internet)

Đối với khí hậu và môi trường ở nước ta, để phát huy tốt nhất nên chọn dòng kem chống nắng có độ SPF trung bình, không nên chọn sản phẩm có SPF cao vì không phải sản phẩm có độ SPF càng cao thì càng tốt.

Đối với ánh nắng khắc nghiệt như trong thành phố chỉ cần dùng sản phẩm có độ SPF 20-30 là phù hợp và an toàn. Kết hợp thoa kem chống nắng và mặc quần áo dài, đội mũ nón rộng vành.

kem chống nắng

(ảnh: internet)

Khi đi biển, tiếp xúc với ánh nắng liên tục thì nên chọn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF thật cao từ 60 trở lên và nên thoa liên tục sau mỗi tiếng nếu có tiếp xúc với nước.

Thoa kem trước khi ra đường khoảng 30 phút và nên thoa vừa đủ chứ không nên thoa quá dày hoặc quá mỏng. Thoa ít kem thì hiệu quả chống nắng sẽ kém và thời gian chống nắng sẽ ngắn. Thoa nhiều kem thì chỗ kem thừa sẽ không kịp thẩm thấu vào da sẽ gây dị ứng da. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ và sử dụng các loại kem chống nắng phù hợp cho từng vùng da và từng loại da trên cơ thể để tránh trường hợp dị ứng, kích ứng da gây khó chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *