Cách phân biệt nước hoa thật và giả

Bên cạnh mỹ phẩm, nước hoa là sản phẩm bị làm giả nhiều nhất và được bán tràn lan trên thị trường khiến nhiều người mua hoang mang. Để giúp bạn có được những lọ nước hoa thật (hàng authentic) & chất lượng, Blogphunu.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách phân biệt nước hoa thật (auth) và giả (fake) cực kỳ chính xác, đơn giản và dễ thực hiện sau đây nhé!

Một mùi hương đặc trưng sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, hấp dẫn hay thu hút người xung quanh, kể cả bạn là nam hay nữ. Chính vì thế, nước hoa dần trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của nhiều người.

nước hoa

Nước hoa không chỉ là hương thơm đơn thuần, mỗi mùi hương cũng nói lên tính cách riêng của mỗi người (Nguồn: Internet)

Hiện nay, các sản phẩm nước hoa giả bán tràn lan trên thị trường, càng khó khăn hơn khi hàng giả và hàng thật bán trộn lẫn với nhau. Tuy nhiên, nếu không may sử dụng nước hoa giả, bạn sẽ bị những hậu quả khôn lường như:

  • Mùi hương nhức đầu, khó chịu.
  • Một số chất trong nước hoa giả có thể gây dị ứng, mẩn đỏ, nóng rát.
  • Sử dụng lâu ngày có khả năng gây ung thì do nước hoa giả được làm từ những thành phần độc hại, không rõ nguồn gốc.

Do những tác hại khôn lường của nước hoa giả, Blogphunu.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để phân biệt được nước hoa thật hay giả thông qua các cách trong bài này.

1. Phân biệt nước hoa thật và giả dựa vào bao bì, thiết kế

Bao bì và thiết kể tưởng chừng như là điều dễ làm giả nhất, nhưng lại là yếu tố giúp bạn có thể phân biệt hàng giả và thật một cách nhanh chóng, dễ dàng với sự quan sát tỉ mỉ.

phân biệt nước hoa thật và giả

Phân biệt nước hoa giả và thật đơn giản và nhanh chóng khi dựa vào bao bì (Nguồn: Internet)

Với một lọ nước hoa được làm giả, nếu chỉ nhìn lướt qua, bạn sẽ không tìm thấy sự khác biệt so với lọ nước hoa thật. Tuy nhiên, bạn hãy quan sát kỹ hơn với những yếu tố như hộp giấy, giấy bóng ngoài hộp, thiết kế của lọ, chữ được in trên vỏ giấy và lọ nước hoa… Những lọ nước hoa được làm giả thường bán với giá rẻ và người ta thường không chú ý đến tất cả những chi tiết nhỏ này.

Giấy bóng bên ngoài vỏ giấy

Đây là đặc điểm tưởng chừng không đáng chú ý và dễ dàng làm giả. Nhưng những sản phẩm nước hoa giả thường làm cẩu thả và không chú trọng đến giấy bóng bên ngoài, hoặc có khi bỏ quên phần này. Trong khi với những sản phẩm chính hãng, nhà sản xuất luôn chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất như vậy.

nước hoa thật và giả

Nước hoa giả thường làm giấy bóng bên ngoài vỏ giấy rất cẩu thả (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Bạn có thể dễ dàng phân biệt lọ nước hoa thật hay giả chỉ thông qua giấy bóng (Nguồn: Internet)

Họa tiết và chữ viết

Họa tiết và chữ viết trên hộp giấy hoặc lọ nước hoa sẽ giúp bạn nhận biết được sản phẩm đó là thật hay giả. Với những sản phẩm nước hoa thật, chữ viết thường sẽ đậm, rõ nét, không dễ xóa tẩy hay bong tróc theo thời gian. Còn ngược lại, với những nước hoa giả thường được làm ra dựa trên nhãn quang, sao chép dựa trên sự quan sát bằng mắt nên sẽ có những chi tiết không làm công phu, cầu kỳ.

nước hoa thật và giả

Chữ in trên lọ nước hoa giả bị mờ và dễ tróc (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Chữ “VERSACE” và “BRIGHT CRYSTAL in trên lọ nước hoa chính hãng sắc nét hơn so với lọ giả ở bên cạnh (Nguồn: Internet)

Những họa tiết, chi tiết nhỏ, đơn giản lại chính là dấu hiệu để chúng ta có thể nhận biết được đâu là nước hoa thật. Bạn có thể chú ý vào các chi tiết như sau:

nước hoa thật và giả

Lọ nước hoa Daisy đình đám của Marc Jacorb có họa tiết những cánh hoa nhỏ xinh chạy dọc theo vỏ hộp. Tưởng chừng hộp Dasiy giả làm giống hoàn toàn nhưng khi để gần với hộp thật thì bạn sẽ thấy sự khác biệt (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Tên thương hiệu và tên sản phẩm ở mặt sau của nhãn dán phía trước. Dường như những người làm nước hoa giả đã bỏ sót hoặc không thể làm được chi tiết này (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Phụ kiện kèm theo của nước hoa thật luôn chỉnh chu và đầy đủ. Trong khi đó, nước hoa giả lại không được trang bị như vậy (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến tên sản phẩm, tên thương hiệu nước hoa. Rất nhiều sản phẩm nước hoa trên thị trường có tên gần giống (hàng giả) với tên thương hiệu chính hãng, nhằm đánh lừa người mua chưa biết nhiều về nước hoa hoặc không chú ý kỹ.

nước hoa giả và thật

Lọ nước hoa Ralph Hot by Ralph Lauren bị làm nhái cả tên thương hiệu cũng như tên sản phẩm (Nguồn: Internet)

Hình dáng lọ nước hoa

Ngày nay, khi hành vi làm giả ngày càng tinh vi, thì hình dáng lọ nước hoa giả ngày càng giống với lọ thật. Tuy nhiên, vẫn có một số sản phẩm chỉ có thiết kế tương tự để đánh lừa người mua, đặc biệt là những bạn có kiến thức hạn hẹp về nước hoa và các thương hiệu nước hoa.

nước hoa thật và giả

Hình dáng lọ nước hoa giả tương tự như lọ thật, rất dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Phần thủy tinh ở đáy của chai giả dày còn ở chai thật thì không (Nguồn: Internet)

Cách phân biệt nước hoa thật và giả nước hoa nước hoa giả nước hoa thật và giả phân biệt hàng giả phân biệt nước hoa thật và giả

Ngoài ra, những lọ nước hoa giả thường không làm giống hoàn toàn so với lọ thật, chúng có dung tích sai lệch lớn (thường to hoặc nhỏ hơn) so với thông số trên bao bì. Bạn cũng có thể dựa vào khoảng cách giữa các chi tiết, độ sắc nét của các chi tiết và vòi xịt nước hoa để phân biệt sản phẩm đó là giả hay thật. Tuy nhiên, với cách này sẽ áp dụng với những bạn đã từng nhìn thấy sản phẩm nước hoa thật, hoặc đã có nghiên cứu về sản phẩm đó trước khi mua.

nước hoa thật và giả

Chai nước hoa thật có dung tích lớn hơn (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Vòi xịt của lọ nước hoa thật chắc chắn và có đường nét sắc sảo hơn hàng fake (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Đặt cạnh nhau bạn có thể dễ dàng so sánh được những điểm khác nhau giữa lọ nước hoa thật và lọ nước hoa giả (Nguồn: Internet)

Giấy chống sốc, hộp đựng bên trong hộp giấy để bảo vệ lọ nước hoa

Những lọ nước hoa thường được làm bằng thủy tinh, vì thế nhà sản xuất thường rất chú trọng trong việc dùng giấy chống sốc, bìa carton ở bên trong hộp giấy đựng nước hoa, nhằm bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Những chi tiết nhỏ, đơn giản như vậy nhưng với nước hoa chính hãng luôn được làm công phu, kỹ càng, miếng carton thường cứng cáp, giấy chống sốc đủ dày… để bảo vệ lọ nước hoa.

nước hoa thật và giả

Miếng giấy carton được chèn bên trong hộp giấy đựng lọ nước hoa luôn cứng cáp. Trong khi những lọ nước hoa giả thường bỏ quên đi chi tiết này hoặc không đảm bảo chất lượng (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Nhiều nước hoa làm giả có giấy carton bảo vệ bên trong nhưng lại không giống với sản phẩm thật (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Bên cạnh đó, miếng carton còn được làm cẩu thả, không chắc chắn (Nguồn: Internet)

2. Dựa vào màu sắc dung dịch nước hoa

Bạn có thể dựa vào màu sắc của dung dịch nước hoa để phân biệt nước hoa thật và giả. Nước hoa chính hãng thường có màu sắc đẹp, rõ ràng, không vẩy đục… Nước hoa giả thường có màu đậm hơn hoặc nhạt hơn, màu sắc không tươi, bị dính cặn…

nước hoa thật và giả

Màu dung dịch của lọ nước hoa giả nhạt hơn hẳn so với lọ thật (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Trong khi đó, với lọ nước hoa Chanel No. 5 này thì lọ nước hoa thật lại có màu nhạt và trong hơn (Nguồn: Internet)
nước hoa thật và giả
Màu dung dịch của lọ nước hoa giả nhìn nhạt nhòa, không đẹp mắt so với lọ nước hoa thật (Nguồn: Internet)

3. Dựa vào mùi hương và độ lưu hương của nước hoa

Mùi hương là điểm bạn dễ dàng nhận biết lọ nước hoa là thật hay giả, đặc biệt là với những bạn đã biết về mùi hương của lọ nước hoa đó.

Mùi hương của nước hoa được những nhà tác chế mùi hương của các thương hiệu nghiên cứu, sáng tạo trong khoảng thời gian dài. Vì thế, nước hoa chính hãng luôn có mùi hương tinh tế, đặc trưng. Đặc biệt, mỗi nước hoa có các tầng hương khác nhau, nước hoa giả thường không thể hiện hết được các tầng hương. Nước hoa giả nếu giống về mùi hương thì có thể ở tầng hương đầu để đánh lừa người mua, nhưng với những tầng hương sau thường khó làm giả được.

nước hoa thật và giả

Mùi hương nước hoa rất khó để có thể sao chép hoàn toàn (Nguồn: Internet)

Bên cạnh những lọ nước hoa được làm giả tinh vi với sự tương đồng về tầng hương đầu, những lọ nước hoa giả thường có mùi hắc, nồng, gây khó chịu, nhức đầu cho người dùng và những người xung quanh.

nước hoa thật và giả

Một số hương nước hoa giả sẽ khiến bạn cảm thấy nhức đầu (Nguồn: Internet)

Độ lưu hương là điểm bạn có thể phân biệt được nước hoa thật và giả. Hiện nay có 2 loại nước hoa với nồng độ lưu hương phổ biến, đó là: Eau de Parfum và Eau de Toilette. Eau de Parfum với nồng độ nước hoa từ 12-20%, có thể lưu hương được trong khoảng thời gian từ 6-8 tiếng. Trong khi đó, Eau de Toilette với nồng độ nước hoa từ 5-12%, có thể lưu hương trong khoảng từ 4-6 tiếng.

nước hoa thật và giả

Nước hoa chính hãng thường lưu hương được trong khoảng thời gian từ 4 – 8 tiếng (Nguồn: Internet)

Dựa vào độ lưu hương của nước hoa, bạn cần có thời gian để kiểm tra, vì thế, bạn có thể đi thử nước hoa trước và hôm sau hoặc vài tiếng sau quay trở lại mua hàng nếu bạn cảm thấy hài lòng. Nếu chỉ sau 1-2 tiếng, mùi nước hoa đã không còn thì bạn nên cân nhắc, lọ nước hoa đó có thể là lọ giả.

4. Dựa vào giá cả

Một trong những điểm khác nhau làm nên giá cả của nước hoa giả và thật chênh lệch nhau lớn như vậy chính là ở thành phần của nước hoa. Nước hoa được sản xuất bởi sự nghiên cứu của các nhà chế tác mùi hương trong việc kết hợp các loại tinh dầu lại với nhau và với một thành phần vô cùng quý hiếm đó là xạ hương để tạo ra mùi hương của sản phẩm, giúp nước hoa giữ mùi lâu hơn.

nước hoa thật và giả

Xạ hương là thành phần đắt tiền mà những hãng nước hoa tên tuổi tạo mùi hương và độ lưu hương cho sản phẩm. Trong khi đó, những lọ nước hoa giả không có được thành phần này (Nguồn: Internet)

Chính vì sử dụng nguyên liệu quý hiếm là xạ hương, sử dụng tinh dầu tự nhiên và đầu tư về thiết kế, bao bì từ chi tiết nhỏ nhất nên nước hoa thường mắc tiền. Với những hãng nổi tiếng như Dior, Marc Jacobs… có giá rất cao, tầm vài triệu với chai 50ml. Những hãng nước hoa bình dân hơn như Kenzo, Victoria Secret, The Body Shop thì bạn cũng cần tối thiểu từ 500.000 – 1000.000 đồng cho một chai khoảng 30-50ml.

Vì thế, nếu bạn thấy giá nước hoa khoảng vài chục nghìn cho tới khoảng 100.000 – 300.000 đồng với những thương hiệu tên tuổi thì bạn nên cân nhắc nhé, vì sản phẩm đó chắc chắn là lọ nước hoa giả.

Một điều bạn cần lưu ý là, nước hoa chính hãng không bao giờ sale quá nhiều. Những câu quảng cáo giảm giá 70-80% thì bạn nên xem xét lại nhé! Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nơi bán hàng giả nhưng giá hàng thật nên bạn cần dựa vào những yếu tố khác như được nêu trong bài viết chứ không nên chỉ dựa vào giá cả nhé!

nước hoa thật và giả

Đừng bao giờ bị dụ dỗ bởi những câu quảng cáo sale off quá nhiều nhé! (Nguồn: Internet)

5. Dựa vào mã code, mã vạch

Hiện nay việc kiểm tra mã code, mã vạch đã không còn là cách hiệu quả khi mà những người làm giả nước hoa đã tinh vi hơn nhiều. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dựa vào những lưu ý như:

  • Trên hộp giấy lúc nào cũng sẽ có mã vạch thể hiện nơi sản xuất nước hoa. Bạn cũng nên lưu ý rằng, những thương hiệu nước hoa đến từ Pháp, Mỹ… có thể không sản xuất ở chính nước đó mà ở một nước thứ ba nhé!
  • Kiểm tra sự trùng khớp giữa số seri trên vỏ hộp và trên lọ nước hoa. Nếu số seri không trùng khớp thì sản phẩm có thể đã bị tráo đổi, bị làm giả.

nước hoa thật và giả

Bạn phải kiểm tra số seri trên vỏ giấy và lọ nước hoa nhé! (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, hiện nay các hãng còn bảo vệ sản phẩm của mình bằng cách sử dụng mã QR. Mã QR thường được in trên hộp giấy của lọ nước hoa. Để thực hiện, bạn cần một chiếc điện thoại smartphone đã được cài sẵn app quét mã QR như QR Barcode Scanner và chụp hình mã QR trên bao bì sản phẩm để kiểm tra về thông tin xuất xứ.

Làm sao để chọn được sản phẩm nước hoa chính hãng, chất lượng?

Để mua được sản phẩm nước hoa chất lượng, bạn cũng nên lưu ý những điều sau đây:

Tìm hiểu thông tin về sản phẩm trước khi mua

Bạn không nên mua một sản phẩm, đặc biệt là nước hoa một cách tùy hứng. Bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm như xuất xứ, thương hiệu, giá cả, mùi hương… Những thông tin này bạn có thể tìm trên website của hãng. Khi có những thông tin cơ bản về sản phẩm sẽ giúp bạn tự tin khi lựa chọn chất lượng dễ dàng hơn.

Với nước hoa, không nên ham rẻ!

Đây là một điều tiên quyết bạn nên nhớ khi lựa chọn nước hoa. Không phải nước hoa đắt tiền mới là sản phẩm tốt. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, nước hoa chất lượng thường có sự đầu tư về thành phần cũng như thiết kế nên giá cả thường cao. Bạn không nên ham rẻ bởi những lời dụ dỗ của người bán và các thông tin khuyến mãi sốc.

Lựa chọn nơi mua nước hoa uy tín

Nơi mua nước hoa là điều quan trọng giúp bạn có thể sở hữu những sản phẩm chất lượng. Nước hoa thể hiện sự tinh tế và đâu đó thể hiện sự “giàu sang”, “đẳng cấp”, bên cạnh đó, nước hoa cần bảo quản tốt để không bị bay hương.Vì thế nước hoa thường không bày bán ở lề đường, ở chợ hay ở quầy tạp hóa. Nếu bạn thấy nước hoa bán ở lề đường, chợ… thì chắc chắn sản phẩm đó không thể nào là chính hãng.

nước hoa thật và giả

Hãy tránh xa những quầy bán nước hoa ở lề đường nhé! (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, bạn chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, không gian trưng bày và bảo quản nước hoa tốt. Khi mua nước hoa, bạn nên yêu cầu được thử, yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn để biết rõ về nguồn gốc của sản phẩm.

Hy vọng qua bài viết này, các nàng có thể tự tin lựa chọn được một lọ nước hoa yêu thích đảm bảo chính hãng và không còn lo ngại về vấn đề liệu rằng lọ nước hoa mình mua là thật hay giả.

Đọc thêm bài viết về chủ đề tương tự của Blogphunu.edu.vn: Cách phân biệt mỹ phẩm thật (authentic) và giả (fake)

Đừng quên ghé qua chuyên mục Mỹ phẩm của Blogphunu.edu.vn thường xuyên để biết thêm nhiều sản phẩm làm đẹp nhé các nàng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *