Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách để da được bảo vệ tốt nhất

Sau khi tìm hiểu hết những chỉ số và các loại kem chống nắng khác nhau, thì cuối cùng bạn cũng rinh về cho đội của mình được sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết cách sử dụng kem chống nắng sao cho da được bảo vệ tốt nhất chưa? Hãy rà lại check list của Blogphunu.edu.vn dưới đây và note lại ngay những tips sử dụng kem chống nắng chuẩn chỉnh nhất nhé!

Khi nào nên thoa kem chống nắng?

Câu trả lời đương nhiên là hàng ngày vào buổi sáng. Nếu bạn cần phải ra ngoài thì hãy nhớ thoa kem chống nắng trước 10-20 phút để đảm bảo kem chống nắng thẩm thấu hết vào da nhé. Bạn cần nhớ rằng ngay cả khi trời nhiều mây, có tới 80% bức xạ tia cực tím của mặt trời chiếu tới trái đất. Vậy nên, dù trời có u ám, có bão táp mưa xa, có giông tố đến đâu thì cũng hay nhớ bảo vệ làn da mỏng manh của chúng ta với kem chống nắng nhé. Và đương nhiên, nếu ngày đó bạn chẳng đi đâu, chỉ quanh quẩn ở nhà cày phim thôi thì cũng phải thoa kem chống nắng đầy đủ nhé, ánh nắng xuyên vèo cái là qua cửa kính nhà bạn rồi nè.

Bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, bất kể là ngày nắng hay mưa (Nguồn: Internet).

Bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, bất kể là ngày nắng hay mưa (Nguồn: Internet).

Nên thoa kem chống nắng ở đâu trên cơ thể?

99% bạn khi nghe câu hỏi này sẽ trả lời là vùng mặt (ở đây mình không tính đến những nhân tồ mù tịt skincare nhé), cỡ khoảng 75% sẽ thoa thêm được vùng cổ và đâu đó 50% là thoa cả trên body. Tuy nhiên, có một thực tế đáng đau lòng chính là ung thư da có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, ngay cả những vùng da không tiếp xúc trực tiếp với tia UVs. Và chúng ta thường có xu hướng quên thoa kem chống nắng ở sau tai, da đầu sau gáy, quanh mắt, và những vùng cơ thể đã mặc quần áo. Cách mình thường làm chính thoa kem chống nắng trước khi mặc quần áo, và sau đó thoa lại cho tất cả các vùng da hở để đảm bảo toàn bộ cơ thể được bảo vệ tối ưu nhất.

Mọi khu vực trên cơ thể đều cần được bảo vệ bởi kem chống nắng (Nguồn: Internet).

Mọi khu vực trên cơ thể đều cần được bảo vệ bởi kem chống nắng (Nguồn: Internet).

Thêm vào đó, môi, đặc biệt là vùng môi dưới rất dễ bị ung thư da vì khu vực này tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hàng ngày là một trong những vị trí phổ biến nhất đối với ung thư tế bào đáy và tế bào vảy. Chính vì vậy, ngoài việc đầu tư những thỏi son đầy màu sắc, cũng đừng quên thoa lên môi những sản phẩm son dưỡng môi có chỉ số chống nắng bạn nhé, và đương nhiên là cần thoa lại vài lần trong ngày để đảm bảo đôi môi luôn được bảo vệ nè.

Và cuối cùng chính là mái tóc. Nghe đến đây nhiều bạn sẽ khá ngạc nhiên vì sẽ nghĩ tại sao tóc lại cần phải chống nắng. Ơ, có chứ, đặc biệt là những nàng nào đang sở hữu những mái tóc tạo kiểu ấn tượng hoặc màu sắc sặc sỡ thì càng cần phải chống nắng nhé. Ánh nắng, không chỉ là tác nhân gây ung thư mà còn là nhân tố khiến những mái tóc thời trang trở nên khô héo, chẻ ngọn nữa. Thế nên, hãy tìm đến những sản phẩm dưỡng tóc có khả năng chống nắng và sử dụng hàng ngày bạn nhé.

Khi nào cần thoa lại kem chống nắng?

Có một lưu ý rằng bất kỳ loại kem chống nắng nào (hóa học hay vật lý) thì đều sẽ tự nhiên phân hủy trên da của bạn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên bài học mà bạn thường hay được khuyên là cần bôi lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ là không cần thiết. Vì như đã nói ở trên, kem chống nắng bị giảm tác dụng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chứ không phải theo thời gian.

Bạn nên thoa lại kem chống nắng cách 2-4 tiếng trong ngày để đảm bảo da được bảo vệ tôi ưu nhất (Nguồn: Internet).

Bạn nên thoa lại kem chống nắng cách 2-4 tiếng trong ngày để đảm bảo da được bảo vệ tôi ưu nhất (Nguồn: Internet).

Trong một ngày làm việc bình thường (bạn ngồi làm việc trong văn phòng) hoặc những ngày chỉ loanh quanh ở nhà hoặc không gian trong nhà, bạn có thể thoa kem chống nắng 2 lần 1 ngày, 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi trưa, có nghĩa là cách nhau cỡ 4 tiếng là cũng đủ để bảo vệ da rồi bạn nhé. Tuy nhiên, nếu hôm đó bạn hoạt động ngoài trời nhiều, da phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục trong thời gian dài, thì đừng quên thoa kem chống nắng cách mỗi 2 giờ để đảm bảo da được bảo vệ tốt nhất nhé. Còn đâu nếu hôm đo da phải tiếp xúc với môi trường nước (đi bơi, đi biển) hoặc bạn có hoạt động thể thao thì nên chọn kem chống nắng có chức năng chống thấm nước, và cũng thoa lai cách mỗi 2 giờ bạn nhé.

Còn xét về cách thoa lại kem chống nắng thì cái này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người thôi. Bạn có thể sử dụng lại sản phẩm kem chống nắng mình đã dùng vào buổi sáng và sử dụng tiếp cho các lần khác trong ngày. Hoặc như cá nhân mình thì mình hay sử dụng xịt chống nắng, vừa tiện dụng mà cũng khá vệ sinh, đặc biệt là trong hoàn cảnh ngoài trời bạn nhé. Nếu thoa lại bằng kem chống nắng, mình luôn ưu tiên xịt khoáng cho da trước, vì khi da hơi ẩm thì sản phẩm cũng thẩm thấu nhanh hơn đó nè.

Lượng kem chống nắng như thế nào là đủ?

Các chuyên da da liễu thường đề nghị rằng mọi người sẽ cần 2 miligram kem chống nắng trên mỗi cm vuông da. Tuy nhiên, điều đáng buồn là họ cũng chỉ ra rằng chúng ta thường chỉ sử dụng khoảng 40-50% lượng kem đó. Và kết quả dẫn đến là cứ chống nắng ngày qua ngày, cũng chống oxy hóa xịn sò nhưng da vẫn thâm sạm, vẫn bỏng rát.

1/4 muỗng là lượng kem chống nắng trung bình cần thiết cho mặt (Nguồn: Internet).

1/4 muỗng là lượng kem chống nắng trung bình cần thiết cho mặt (Nguồn: Internet).

Đương nhiên, để tiện cho việc đo lường, các nhà nghiên cứu đã chuyển đổi cách đo lường sang một đơn vị “gần gũi” hơn chính là muỗng (tablespoon). Đến đây, có thể bạn đã nghe phong phanh đâu đó rằng bạn cần 1/4 muỗng kem chống nắng cho mặt và cổ? Cái này tất nhiên chỉ là lượng trung bình thôi, khuôn mặt nhỏ hơn hoặc to hơn có thể cần một lượng kem chống nắng xê dịch chút xíu bạn nhé.

Ngoài ra, nhiều beauty bloggers trên thế giới cũng gợi ý một cách đo lường thú vị hơn đó chính là dùng 2 ngón tay và lượng kem chống nắng trải dài hết 2 ngón tay đó của bạn thì là đủ cho khuôn mặt, bạn có thể thử nha. Với mình, mình thường ước lượng cỡ khoảng 1 đồng xu là đủ cho mặt và cổ. Vào những ngày sử dụng treatment, mình luôn cẩn thận apply thêm một lớp chống nắng mỏng nữa để đảm bảo da được bảo vệ tối ưu.

Hoặc một lượng kem dài bằng 2 ngón tay cũng tương đối đủ rồi (Nguồn: Internet).

Hoặc một lượng kem dài bằng 2 ngón tay cũng tương đối đủ rồi (Nguồn: Internet).

Còn đâu đối với da body, các bạn cứ đong khoảng 2 muỗng là cũng tương đối rồi nhé. Các bạn nhớ rằng da body mình đang đề cập đến ở đây là full body nha, nghĩ là kể những phần da được cover bởi quần áo nhé. Nói chung tia UVs xuyên kinh khủng lắm nên mình cứ bôi tất tần tật cho chắc ăn các bạn ạ.

Đối với da body thì bạn sẽ cần khoảng 2 muỗng kem chống nắng (Nguồn: Internet).

Đối với da body thì bạn sẽ cần khoảng 2 muỗng kem chống nắng (Nguồn: Internet).

Kem chống nắng nên là bước thứ mấy trong chu trình skincare?

Câu trả lời này có lẽ là ai cũng biết rồi nhỉ, đó chính là kem chống nắng luôn sẽ là bước cuối cùng của 1 chu trình skincare buổi sáng. Có 2 lưu ý nhỏ xinh mà có lẽ bạn sẽ muốn lưu lại ngay đấy. Thứ nhất, vì kem chống nắng thường dễ gây khô da do có chứa cồn nên nếu bạn nào có làn khô hay da nhạy cảm thì nhớ sử dụng kem dưỡng cấp ẩm hoặc phục hồi thật đầy đủ trước nhé. Ngoài ra, mỗi làn da thường sẽ có khả năng thẩm thấu sản phẩm khác nhau, vậy nên cách mình thường làm chính là sau khi thoa kem dưỡng, sẽ chờ khoảng 10 phút rồi mới bắt đầu thoa kem chống nắng. Bạn có thể thử xem sao nhé.

Kem chống nắng luôn sẽ là bước cuối cùng của chu trình skincare buổi sáng (Nguồn: Internet).

Kem chống nắng luôn sẽ là bước cuối cùng của chu trình skincare buổi sáng (Nguồn: Internet).

Một số thắc mắc hiện nay đưa ra là liệu có nên mix kem chống nắng với kem dưỡng ẩm để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng? Câu trả lời chắc chắn là không bạn nha. Đặc tính trong kem dưỡng ẩm có thể làm giảm hoặc mất hoàn toàn công năng của các hoạt chất có trong kem chống nắng. Để giảm thiểu tác hại có thể xảy ra với ánh nắng mặt trời, khuyên chân thành là bạn nên thực hiện từng bước một để mọi dưỡng chất được thẩm thấu hết vào da nhé.

Thoa kem chống nắng khi tập thể dục thế nào cho đúng?

Kem chống nắng hoàn toàn có thể tấn công làn da của chúng ta mọi lúc mọi nơi, vậy nên trước khi tập thể dục, bạn vẫn cần phải thoa kem chống nắng đấy nhé. Và nếu bạn lo sợ mồ hôi khi hoạt động có thể sẽ làm trôi kem chống nắng thì đừng quên sử dụng sản phẩm chống thấm nước nhé. Sau khi tập luyện xong, hay nhớ tắm và rửa mặt thật sạch để đảm bảo làn da sẽ không chịu sự tấn công của nấm hay vi khuẩn nhé (mồ hôi sẽ tạo ra môi trường tuyệt vời để vi khuẩn tấn công làn da đấy). Sau đó, đương nhiên rồi, dưỡng da nhẹ nhàng (đôi khi chỉ cần toner thôi) và thoa kem chống nắng đầy đủ bạn nha.

Kể cả là khi đi tập thể dục thì kem chống nắng cũng vô cùng cần thiết (Nguồn: Internet).

Kể cả là khi đi tập thể dục thì kem chống nắng cũng vô cùng cần thiết (Nguồn: Internet).

Thoa kem chống nắng vào những ngày đi bơi/đi biển thế nào cho đúng?

Cũng giống như việc đi tập thể dục, bạn cần chọn những sản phẩm chống thấm nước cho những ngày đi bơi hoặc đi biển nhé. Để kem chống nắng có thể phát huy được hết công năng của mình, hãy nhớ thoa sản phẩm khoảng chừng 20 phút trước khi da tiếp xúc với nước để chắc chắn kem đã thẩm thấu hết vào da và cũng sẽ không dễ bị trôi tuột bởi nước biển hay nước hồ bơi banh nha.

Bạn nên thoa kem chống nắng có khả năng chống thấm nước cho những ngày đi bơi (Nguồn: Internet).

Bạn nên thoa kem chống nắng có khả năng chống thấm nước cho những ngày đi bơi (Nguồn: Internet).

Thêm một lưu ý nữa là kem chống nắng chỉ có chức năng chống thấm nước (water-resistant) chứ không phải là không thấm nước (waterproof) bạn nhé. Và khi xuống nước thì kể cả kem chống nắng chống thấm nước cũng sẽ có xu hướng trôi nhanh hơn bình thường. Vậy nên bạn hãy nhớ thoa lại kem chống nắng sau khi bơi xong nha.

Kem chống nắng có thể thay thế cho kem lót trang điểm được không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên chỉ đối với một số sản phẩm kem chống nắng nhất định thôi bạn nhé. Để xét về công năng của 2 sản phẩm này trước nghen. Kem lót (Primer) được thiết kế để tạo ra một lớp base hoàn hảo cho lớp nền cũng như những sản phẩm makeup sau đó. Còn đối với kem chống nắng, nhà sản xuất sẽ ưu tiên cho khả năng chống nắng hơn là việc hoàn thiện lớp trang điểm.

Hãy sử dụng kem chống nắng có màu (tinted) nếu bạn muốn thay thế cho lớp kem lót trang điểm (Nguồn: Internet).

Hãy sử dụng kem chống nắng có màu (tinted) nếu bạn muốn thay thế cho lớp kem lót trang điểm (Nguồn: Internet).

Vậy nên, nếu muốn sử dụng thay thế luôn cho lớp kem lót, thì sản phẩm kem chống nắng đó nên là một sản phẩm có màu (tinted) để có thể thực hiện được chức năng căn bản là làm đều màu da. Ngoài ra, với những bạn có làn da dầu, 1 sản phẩm kem chống nắng có khả năng kiềm dầu tốt hoàn toàn có thể sử dụng thay cho kem lót nhé, bớt 1 bước layer thì làn da dầu cũng sẽ đỡ nặng nề hơn đó nè.

Tuy nhiên, nếu là ngược lại, có nghĩa là sử dụng kem lót trang điểm có SPF thay cho kem chống nắng là không nên nhé. Vẫn biết có khá nhiều sản phẩm kem lót, hay thậm chí là kem nền, phấn phủ trên thị trường có khả năng chống nắng, nhưng chỉ số SPF chủ yếu vẫn là 15, hiếm có sản phẩm nào có chỉ số 30 chứ chưa nói đến 50. Mà với chỉ số thấp như vậy thì không thể đảm bảo làn da của chúng mình được bảo vệ tuyệt đối đâu bạn nhé.

Sử dụng kem chống nắng thì có cần tẩy trang không?

Chúng mình đã nói rất nhiều về cách thoa kem chống nắng, cách re-apply rồi các chọn sản phẩm phù hợp với hoàn cảnh vậy bạn có nhớ đến việc chúng mình phải loại bỏ sản phẩm vào cuối ngày không? Câu trả lời là đương nhiên là có rồi. Ai mà chẳng biết kem chống nắng nổi tiếng với nhiều sản phẩm có khả năng gây bí da, bít tắc lỗ chân lông, chưa kể bụi bẩn bám lại trên da sau một ngày làm việc nữa. Chưa kể những sản phẩm kem chống nắng có khả nắng chống nước còn bám trên da “bền bỉ” hơn nữa đấy bạn nhé. Vậy nên dù chỉ là sử dụng kem chống nắng không thôi, thì việc “double cleansing” cũng là vô cùng cần thiết để đảm bảo làn da được thông thoáng và đón nhận những dưỡng chất sau đó nhé.

Hãy luôn nhớ tẩy trang vào cuối ngày kể cả bạn chỉ có sử dụng kem chống nắng để đảm bảo da mặt được sạch sẽ thông thoáng nhé (Nguồn: Internet).

Hãy luôn nhớ tẩy trang vào cuối ngày kể cả bạn chỉ có sử dụng kem chống nắng để đảm bảo da mặt được sạch sẽ thông thoáng nhé (Nguồn: Internet).

Bảo quản kem chống nắng thế nào là tối ưu nhất?

Hầu hết các sản phẩm kem chống nắng thường có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất trong tình trạng được đóng kín chưa mở ra sử dụng. Nếu bạn đã mở sản phẩm ra, thường kem chống nắng sẽ sử dụng được trong vòng 6 tháng, 12 tháng và 24 tháng tùy vào từng sản phẩm (bạn có thể kiểm tra thông số này trên bao bì bạn nhé).

Hãy luôn nhớ để ý đến hạn sử dụng của các sản phẩm kem chống nắng cũng như bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát bạn nha (Nguồn: Internet).

Hãy luôn nhớ để ý đến hạn sử dụng của các sản phẩm kem chống nắng cũng như bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát bạn nha (Nguồn: Internet).

Mặc dù hiệu quả của kem chống nắng thường sẽ không thay đổi theo thời gian tuy nhiên môi trường bảo quản trong thời gian dài lại là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cần nhớ rằng khả năng các hoạt chất có trong kem chống nắng bị phá hủy trong môi trường có nhiệt độ cao là vô cùng lớn. Nếu như bạn lỡ bỏ quên em kem chống nắng trong cốp xe hoặc trong xe ô tô trong nhiều ngày, hoặc lỡ để em nó dưới ánh nắng mặt trời đôi ba tuần thì xin chia buồn là bạn không nên tiếp tục sử dụng sản phẩm đó nữa. Vậy nên, một không gian thoáng mát, sạch sẽ, khô ráo sẽ là nơi lý tưởng để bày biện những tuýp kem chống nắng yêu quý của bạn đấy nhé.

Lời kết

Hừm, viết cũng dài rồi nhỉ, mình xin phép được tóm tắt cho gọn lại chút xíu nha. Nói chung thì kem chống nắng là cần thiết cho mọi người, nên thoa kem chống nắng hàng ngày và ở khắp vùng da trên toàn cơ thể. Bạn nên thoa lại kem chống nắng ít nhất 1 lần trong ngày nếu hôm đó bạn ở không gian trong nhà hoặc ít nhất là mỗi 2-3 lần nếu bạn hoạt động ngoài trời nhiều. Đi biển, đi bơi hay đi tập thể thao cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến công đoạn thoa kem chống nắng hàng ngày của bạn đâu nhé, chỉ nhớ là hãy ưu tiên cho những em chống thấm nước thôi.

Ngoài ra, kem chống nắng luôn sẽ là bước cuối cùng của mọi chu trình skincare, có thể sử dụng thay kem lót trang điểm tùy vào nhu cầu và sản phẩm của từng người nhé. Bảo quản kem chống nắng ở nơi thoáng đãng để bạn và em ý có thể đồng hành với nhau đến cuối con đường nha.

Nếu vẫn chưa có được sự lựa chọn ưng ý, hãy thử nghía qua đôi ba sản phẩm kem chống nắng hot hit mà chúng mình đã từng gợi ý dưới đây nhé:

Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ rộng rãi để hội chị em bạn dì cùng nhau có thêm những tips làm đẹp chuẩn chỉnh bạn nha. Rảnh rang cũng đừng quên ghé thăm góc Làm đẹp của nhà Blogphunu.edu.vn để cập nhật thêm những thông tin về chăm sóc làn da thực sự hữu ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *