Eau de toilette (EDT) là gì? Giải đáp tất tần tật thắc mắc về Eau de toilette

Eau de toilette (EDT) là gì? Khác gì với Eau De Parfum (EDP)? Hôm nay Blogphunu.edu.vn sẽ giải đáp A-Z những thắc mắc về Eau de toilette (EDT) – một loại nước hoa đang được yêu thích nhất hiện nay nhé.

Eau de toilette là gì? Khác gì với Eau De Parfum?

Trước khi tìm hiểu eau de toilette là gì, chúng mình cần biết khái niệm cốt lõi tạo nên mọi mùi hương – đó là “tỷ lệ tinh dầu” (hay còn gọi là nồng độ tinh dầu). Tỷ lệ tinh dầu sẽ quyết định các tầng hương (note), độ lưu hương và độ nồng hay nhẹ của mùi hương. Do đó, nước hoa sẽ được phân chia thành nhiều loại dựa vào tỷ lệ tinh dầu này.

Eau de toilette (EDT) là một loại nước hoa có tỷ lệ tinh dầu khoảng 5-15%. (nguồn: internet)

Eau de toilette (EDT) là một loại nước hoa có tỷ lệ tinh dầu khoảng 5-15%. (nguồn: internet)

Eau de toilette (EDT) là một loại nước hoa có tỷ lệ tinh dầu thơm khoảng 5-15% trên tổng thể tích của chai nước hoa. Do đó, EDT sẽ có hương thơm vừa phải và giá thành cũng mềm hơn EDP. Thời gian lưu hương của EDT trung bình là khoảng 4-6 tiếng.

Eau de toilette có thơm như Eau De Parfum?

Thường thì các thương hiệu nước hoa nổi tiếng đều ra 2 phiên bản EDT và EDP cho cùng một mùi hương, nên nhìn chung thì EDT và EDP đều sẽ thơm như nhau. Nhưng sẽ khác về độ nồng hay nhạt, lưu hương nhiều hay ít thôi.

Và dù mùi hương không quá đậm đà và độ lưu hương trung bình thôi, nhưng Eau de toilette vẫn có đủ 3 tầng hương (hay còn gọi là note) như bao loại nước hoa khác. Giai đoạn chuyển từ tầng hương đầu sang tầng hương kế sẽ tạo nên mùi hương phong phú và hòa quyện tốt với mùi hương tự nhiên của cơ thể.

Các tầng hương (notes) của Eau de toilette

Các tầng hương (notes) là sự pha trộn hài hòa giữa các mùi hương. Đặc biệt hơn là các mùi hương này không bị trộn lẫn, mà sẽ lan tỏa dần từ hương đầu cho đến hương cuối, để nước hoa khi bay hơi vẫn còn vương lại hương thơm thoang thoảng. Nên nếu chọn mua nước hoa chỉ dựa vào mùi hương đầu tiên mà bạn ngửi được, bạn sẽ bỏ quên những tầng hương sau và nhiều khi nghĩ rằng loại nước hoa đó không thơm, không đáng để mua.

Nước hoa Eau de toilette có 3 tầng hương. Ở mỗi tầng hương sẽ có một vài mùi hương đặc trưng như sau.

Tháp các tầng hương nước hoa (nguồn: internet)

Tháp các tầng hương nước hoa (nguồn: internet)

Hương đầu

Hương đầu là mùi hương bạn ngửi thấy ngay khi xịt nước hoa. Vì để dễ “làm quen” với phần đông người mua và tạo nên ấn tượng cho cả chai nước hoa nên hương đầu thường có mùi dễ chịu tạo cảm giác tươi mới như cam bergamot, chanh, quýt, … hoặc một vài mùi hoa nhẹ nhàng như hoa nhài, oải hương, hoa diên vĩ. Ngoài ra một số mùi thảo mộc cũng thường được thêm vào tầng hương đầu.

Tầng hương đầu thường được chia làm 2 loại là mùi ngọt (vì có hương cam, chanh, quýt) và mùi mát (vì có hương hoa nhẹ, có thể kết hợp cùng thảo mộc). Thời gian lưu hương của tầng hương đầu khá ngắn, trong khoảng 5 – 10 phút sau khi xịt.

Hương đầu là mùi hương bạn ngửi thấy ngay khi xịt nước hoa và lưu hương khoảng 5-10 phút. (nguồn: internet)

Hương đầu là mùi hương bạn ngửi thấy ngay khi xịt nước hoa và lưu hương khoảng 5-10 phút. (nguồn: internet)

Hương giữa

Hương giữa hay còn gọi là hương chính, hương trung tâm vì chứa nồng độ tinh dầu thơm nhiều nhất so với tầng hương đầu và tầng hương cuối. Tầng hương giữa chính là mùi hương thật sự của một chai nước hoa, và cũng lột tả được hết phong cách và “gu” của người mang mùi hương này.

Tầng hương giữa thường chiếm khoảng 70% của một mùi hương nước hoa, vì vậy thời gian lưu hương cũng sẽ bền lâu nhất, kéo dài từ khoảng 3-5 tiếng tính từ sau tầng hương đầu. Ở tầng hương này sẽ có rất nhiều loại mùi hương khác nhau. Nhưng về cơ bản sẽ có các loại mùi hương dưới đây:

 • Nhóm mùi hương hoa (Floral): hoa hồng, hoa nhài, hoa lilac (tử đinh hương), hoa lavender, …
 • Nhóm mùi hương mát (Green):
 • Nhóm mùi hương ngọt (Fruity): hương đào, hương lê, raspberry (quả mâm xôi/ phúc bồn tử), ..
 • Nhóm mùi hương nồng ấm, cay (Spice): Clove (tinh dầu đinh hương), Cinnamon (quế), Nutmeg (một loại gỗ cây có mùi ngọt, ấm), …

Hương cuối

Đây là tầng hương có mùi trầm, đậm và không lan tỏa rộng như hương giữa hay hương đầu. Tầng hương cuối khi phai dần sẽ hòa quyện cùng mùi cơ thể nên thường bạn chỉ nghe hương thoang thoảng, chứ không quá rõ như 2 tầng hương trên. Hương cuối có thể lưu hương thêm 1-2 tiếng nữa trên da từ sau hương giữa.

Các nhóm mùi hương gỗ gồm có gỗ tuyết tùng (cedarwood), gỗ thông (pine) tạo cảm giác trầm ấm nên thường thấy ở tầng hương cuối của các loại nước hoa cho nam hoặc nước hoa unisex. Và một vài mùi hương phổ biến ở tầng hương cuối của nước hoa nữ thường là vani, hổ phách, xạ hương, hoắc hương.

Eau de toilette có mấy loại?

Thường thì chỉ có dân chơi nước hoa chính chuyên mới biết Eau de toilette có mấy loại? Nếu bạn là “ma mới” thì cũng đừng quá lo lắng vì Blogphunu.edu.vn sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây. Biết được các loại Eau de toilette sẽ giúp bạn chọn được loại phù hợp và không lo bị mua “hớ”.

Giống với nước hoa nói chung, Eau de toilette (EDT) sẽ được chia làm 2 loại là EDT thiết kết và EDT niche (từ “niche” được hiểu là một thị trường ngách siêu nhỏ và có tập khách hàng có nhiều yêu cầu cao, khác biệt so với mặt bằng chung thị trường).

Eau de toilette (EDT) thiết kế: chính là loại bạn thường thấy. Đây là loại nước hoa được thiết kế và sản xuất bới những công ty chế tác nước hoa hay các thương hiệu thời trang lớn như Channel, Burberry, Dior, … Vì mục đích kinh doanh, nên các loại nước hoa này thường được thiết kế dựa theo nhu cầu, thị hiếu của phần đông khách hàng, được sản xuất với số lượng lớn, nên giá thành cũng dao động mạnh từ trung bình đến giá cao. Một chai nước hoa EDT thiết kế sẽ có giá khoảng 25 đô đến 150 đô, tùy vào mùi hương và giá trị thương hiệu.

Ưu điểm của các loại Eau de toilette (EDT) thiết kế là mùi hương đa dạng, có nhiều sự lựa chọn và dễ dùng. Giá cả phải chăng cũng là một ưu điểm nữa của loại nước hoa này. Một nhược điểm nhỏ là vì được sản xuất hàng loại nên sẽ có khả năng bạn bị “đụng hàng” mùi hương nha.

Các loại nước hoa eau de toilette. (nguồn: internet)

Các loại nước hoa eau de toilette. (nguồn: internet)

Eau de toilette (EDT) niche: đây là một trường phái khác của những người đam mê nước hoa, thích sưu tầm hoặc nghiên cứu sâu về nước hoa. Eau de toilette (EDT) niche là loại nước hoa cao cấp vì dùng các thành phần tinh dầu thơm quý hiếm và thường được chế tác thủ công. Và đặc biệt, các mùi hương của (EDT) niche thường được thiết kế hoặc được đặt hàng thiết kế cho những người có “gu”, thích mùi hương độc đáo, phá cách và có phần táo bạo, thể hiện cá tính mạnh muốn vượt qua mọi tiêu chuẩn hoặc khác biệt với đám đông. Mỗi một chai nước hoa Eau de toilette (EDT) niche có giá cao trên 50 đô hoặc lên đến hàng trăm đô.

Eau de toilette (EDT) niche là loại nước hoa cao cấp vì dùng các thành phần tinh dầu thơm quý hiếm và thường được chế tác thủ công. (nguồn: internet)

Eau de toilette (EDT) niche là loại nước hoa cao cấp vì dùng các thành phần tinh dầu thơm quý hiếm và thường được chế tác thủ công. (nguồn: internet)

Khi nào nên dùng Eau de toilette?

Eau de toilette thích hợp cho dùng hằng ngày, đi học đi làm và đặc biệt là ngồi trong các không gian kín, có máy lạnh. Một mùi hương nhẹ nhàng như Eau de toilette vừa đủ làm bạn thơm tho, không gian xung quan bạn cũng thơm mà không làm người xung quanh khó chịu.

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam, và thói quen di chuyển bằng xe máy thì sử dụng Eau de toilette là sự lựa chọn an toàn và tiết kiệm. Bạn sẽ không phải lo vì cơ thể ra mồ hôi làm “biến đổi” mùi nước hoa, hoặc trời nắng làm mùi hương nhanh bay thì bạn có thể xịt lại vài lần trong ngày.

Cách chọn mua Eau de toilette

Cách tốt nhất (nhưng ít ai nói cho bạn biết) đó là hãy thử nước hoa trong một khoảng thời gian từ nửa ngày đến 1 ngày. Vì bất kỳ loại nước hoa nào cũng có các tầng hương (note), mỗi tầng hương cần một khoảng thời gian nhất định để tỏa ra và phai đi. Và quan trọng nhất vẫn là cần thời gian để mùi hương hòa quyện cùng mùi cơ thể – lúc này bạn mới thật sự biết được là chai nước hoa đó có hợp với mình hay không.

Nhiều bạn bỏ qua mất điều này và quyết định mua ngay chai nước hoa đó sau ngửi trên mẫu giấy thử, hay xịt trên cổ tay và ngửi mỗi tầng hương đầu tiên. Nên khi mua về dùng thì xịt đầu ngày mùi rất thơm và hợp, nhưng đến cuối ngày thì phát hiện ra nó không thơm như mình nghĩ (hay tệ hơn là mùi hương hoa + mùi cơ thể = mùi kỳ kỳ đó các bạn).

Ngửi nước hoa trên mẫu giấy thử có thể khiến bạn chọn sai mùi hương. (nguồn: internet)

Ngửi nước hoa trên mẫu giấy thử có thể khiến bạn chọn sai mùi hương. (nguồn: internet)

Và đây mới là cách chọn mua nước hoa đúng, được hướng dẫn bởi các thương hiệu chế tác nước hoa lớn trên thế giới như Channel, Marc Jacobs, Dior, …

 • Nên chọn thử nước hoa ở những cửa hàng có mẫu hàng dùng thử, chứ không chỉ phát mẫu giấy thử. Và ưu tiên đi chọn mua nước hoa ở những cửa hàng có không gian lớn, hoặc ở trung tâm thương mại để bạn có thể đi vài vòng chờ mùi hương tỏa ra đủ các tầng hương.

Bạn nên đi chonj mua nước hoa ở những cửa hàng có không gian lớn, có mẫu thử (tester). (nguồn: internet)

Bạn nên đi chonj mua nước hoa ở những cửa hàng có không gian lớn, có mẫu thử (tester). (nguồn: internet)

 • Xịt một mùi hương lên cổ tay. Chỉ xịt một lần để mùi lên chuẩn nhất.
 • Đi bộ xung quanh cửa hàng bách hóa và ngửi các loại nước hoa trong các khoảng thời gian khác nhau.
 • Giữa mỗi lần ngửi từng loại nước hoa, bạn hãy làm mới khứu giác bằng trà hoặc cà phê.
 • Và khi đã chọn được mùi hương phù hợp. Bạn nên sử dụng nó trong một thời gian dài. Lâu dần mùi nước hoa cộng hưởng với mùi cơ thể tự nhiên sẽ tạo nên mùi hương của riêng bạn.

Mẹo dùng Eau de toilette để hương thơm nhẹ nhàng mà vẫn lưu hương bền lâu.

Dù biết Eau de toilette (EDT) là loại nước hoa có nồng độ tinh dầu thơm không quá cao và độ lưu hương trung bình. Nhưng nếu nằm lòng các mẹo sau đây thì bạn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian lưu hương và phát huy tối đa các tầng hương thơm của “em nó” đấy nhé.

 • Xịt nước hoa lên vùng da khô và sạch, tốt nhất là ngay sau khi tắm vì lúc này bề mặt da mịn và lỗ chân lông cũng nở ra. Giữ vòi xịt cách da 3-6 cm nhé.
 • Nếu bạn lần đầu sử dụng nước hoa thì nên bắt đầu xịt nước hoa ở phần ngực. Vì phần cơ thể này rộng nên dễ xịt, còn phần gáy hẹp nên thường bạn hay xịt dính vào tóc. Nhiệt độ cơ thể ở phần ngực cũng ấm giúp mùi hương được lan tỏa tốt hơn.
 • Lưu ý các vùng da có nhiệt độ ấm, nóng để mùi hương được phát huy hết cả 3 tầng hương, và hương thơm cũng bền lâu hơn. Đó là phần ngực, cổ, hàm dưới, cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay trong, vai. Và nhớ không nên xịt vào các vùng da này cùng lúc, vì như vậy mùi hương sẽ rất nồng, và sẽ càng khó chịu hơn nếu nhiệt độ ngoài trời ấm lên hoặc khi bạn vận động. Mỗi lần xịt vào 1-2 vùng da là đủ rồi bạn nha.

Xịt nước hoa lên các vùng da có nhiệt độ ấm hơn để mùi hương được lan tỏa tốt hơn. (nguồn: internet)

Xịt nước hoa lên các vùng da có nhiệt độ ấm hơn để mùi hương được lan tỏa tốt hơn. (nguồn: internet)

 • Không nên xịt lại nước hoa nhiều lần, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển giao giữa các tầng hương. Nếu một ngày đi làm văn phòng 8 tiếng thì bạn có thể xịt lại vào đầu giờ chiều là đủ. Nếu tối có ra ngoài thì có thể xịt thêm lần nữa.
 • Không làm hành động bên dưới nếu muốn mùi hương thơm lâu và tiết kiệm nước hoa (vì phần lớn nước hoa sẽ lan tỏa trong không khí)

Eau de toilette (EDT) là gì? Giải đáp tất tần tật thắc mắc về Eau de toilette cách chọn mua nước hoa cách sử dụng nước hoa eau de toilette nước hoa

 • Không xịt nước hoa lên quần áo. Vì mùi hương nước hoa cần nhiệt độ cơ thể tự nhiên để lan tỏa đầy đủ các tầng hương. Chưa kể nếu bạn dùng nước giặt hoặc nước xả vải có hương thơm, tất cả sẽ trộn lẫn cũng nước hoa sẽ làm biến đổi mùi hương. Một số loại nước hoa nếu xịt trực tiếp lên áo quần có thể làm ố màu nữa đấy.
 • Mùi hương sẽ bám lâu hơn trên những vùng da ẩm. Vậy nên bạn dùng kem dưỡng ẩm hoặc vaseline thoa lên cổ tay, hoặc sau gáy rồi mới xịt nước hoa để hương thơm ở lại với bạn lâu hơn.

Trên đây là những kiến thức về Eau de toilette (EDT) giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nước hoa đang thịnh hành nhất hiện nay. Cùng với cách chọn nước hoa EDT và những mẹo dùng nước hoa EDT cực kỳ hữu ích, Blogphunu.edu.vn hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình một mùi hương phù hợp và dùng đúng cách để luôn ngát thơm ngất ngây “con gà tây” nha.

Bạn có thể xem thêm các bài viết cùng chủ để bên dưới

Và nhớ ghé Blogphunu.edu.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích nữa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *