Nỗi oan của những thỏi son

Môi bị thâm hay không, son high-end hay bình dân đều do hàm lượng chì trong son quyết định – nếu bạn có suy nghĩ này thì bạn đã sai lầm.

Từ xa xưa phái nữ đã biết đến son môi như một sản phẩm làm đẹp diệu kỳ, không cần phải trang điểm cầu kỳ tốn kém mà chỉ cần thoa ít son thì cả khuôn mặt cũng đã tươi tắn hồng hào hơn rất nhiều. Chính vì thế từ lâu nó đã trở thành vật bất ly thân của chị em phụ nữ. Song, dù yêu thích nhưng nhiều người vẫn e dè và lo lắng vì nhầm tưởng hàm lượng chì có trong son môi sẽ gây thâm môi và ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có những hiểu biết cơ bản về “người bạn tri kỷ” này nhé !

son môi

Bạn đã thật sự hiểu về thỏi son của mình? (ảnh: internet)

Sử dụng son chứa chì gây thâm môi

Môi bị thâm hay không, son high-end hay bình dân đều do hàm lượng chì trong son quyết định- nếu bạn có suy nghĩ này thì bạn đã sai lầm. Bởi vì, da môi của chúng ta rất mỏng, màu sắc của môi cũng chính là màu máu.

Màu môi cũng là màu máu

Màu môi cũng là màu máu (ảnh: internet)

Hầu hết mọi loại son đều chứa chì bởi vì chì tạo độ bám cho son, tuy nhiên lượng chì trong son được quy định rất nghiêm ngặt nên không đáng kể.

Hầu hết tất cả son môi đều chứa chì

Hầu hết tất cả son môi đều chứa chì (ảnh: internet)

Vàng có thể thử độ chì trong son?

Nhiều chị em truyền tai nhau “bí kíp” để thử lượng chì trong son môi bằng cách bôi son ra tay rồi chà vàng lên, nếu ra màu đen càng sẫm thì hàm lượng chì càng cao, nhưng đây là phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng. Ngay cả các nhà khoa học của FDA cũng mất rất nhiều năm trong phòng thí nghiệm mới đo được lượng chì trong son thì chắc hẳn rằng chúng ta không thể nào thử chỉ bằng vàng tay được!

FDA đã công bố danh sách 400 thỏi son chứa chì

FDA đã công bố danh sách 400 thỏi son chứa chì (ảnh: internet)

Son đắt tiền bám lâu thì nhiều chì, son bình dân thì ít chì, hay ngược lại?

Sự thật thì giá tiền lẫn tên tuổi thương hiệu không nói lên được lượng chì trong son. Lượng chì trong mỗi thỏi son đều không giống nhau. Năm 2011, FDA đã công bố danh sách 400 thỏi son chứa chì của nhiều hàng lớn nhỏ, trong đó có những thương hiệu đình đám như Chanel, Dior, Mac, Lancome… gây ra nhiều hoang mang đặc biệt là với những tín đồ son môi. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần quá lo lắng, vì giới hạn chì trong son được FDA cho phép là 20ppm, trong khi cây son chứa chì cao nhất trong danh sách là Maybelline Pink Patel cũng chỉ mới 7.19ppm.

Giá tiền, thương hiệu không nói lên được lượng chì có trong son

Giá tiền lẫn thương hiệu không nói lên được lượng chì có trong son

Son càng đậm càng nhiều chì? Son càng lì càng nhiều chì?

Một tin vui cho những nàng “cuồng” son lì rằng độ bám hay độ lì trong son chẳng liên quan gì đến hàm lượng chì trong son cả. Điển hình như từ danh sách mà FDA công bố chúng ta có thể thấy những thỏi son Matte của Mac, Rimmel, Clinique thuộc hạng siêu lì song lại ở top chứa chì thấp nhất. Trái lại tuy mang màu hồng nhẹ nhàng nhưng Maybelline Pink Patel lại là “quán quân” về hàm lượng chì.

Độ lì của son không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng chì

Độ lì của son không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng chì (ảnh: internet)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến môi bạn bị thâm, chẳng hạn khi bạn dùng quá nhiều son môi trong một thời gian dài khiến cho đôi môi chúng ta gặp khó khăn trong việc hấp thụ oxi và trao đổi chất, son mà chúng ta dùng chứa thành phần gây bắt nắng, tẩy trang không đúng cách, không tẩy tế bào chết cho môi. Chúng ta cần chăm sóc môi đúng cách như tẩy trang sau khi trang điểm, tẩy tế bào chết cho môi 2-3 lần/ tuần, dùng son có thành phần chống nắng và ưu tiên cho các dòng son có uy tín, sử dụng son dưỡng môi.

Ưu tiên sử dụng những dòng son có uy tín

Ưu tiên sử dụng những dòng son có uy tín (ảnh: internet)

Ngay từ bây giờ, chị em đã có thể an tâm sử dụng những thỏi son mà mình yêu thích và vứt bỏ ngay những định kiến sai lầm về các em ấy rồi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *