Skin Cycling – xu hướng làm đẹp mới đang phủ sóng Tik Tok

Nếu lướt TikTok và Instagram reels những ngày này, chắc hẳn bạn sẽ thấy cụm từ “Skin Cycling” tràn ngập mọi nơi. Từ khoá này nhận về hàng trăm triệu view trên TikTok và nhận về rất nhiều thảo luận từ các tín đồ skincare. Hãy cùng tìm hiểu xem xu hướng chăm sóc da này là gì, đã được công nhận bởi các chuyên gia da liễu chưa, và có dành cho bạn hay không nhé!

Skin Cycling là gì?

Theo bác sĩ da liễu Alexis Granite định nghĩa, Skin Cycling là một chu trình dưỡng da ban đêm bằng cách sử dụng hoạt chất dưỡng da vào một số ngày nhất định và để cho da nghỉ ngơi vào các ngày còn lại. Có nhiều kiểu Skin-cycling khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là chu kỳ 4 ngày, bao gồm 2 ngày sử dụng hoạt chất, rồi đến 2 ngày nghỉ và cứ thế lặp lại.

Vì sao skin cycling lại trở thành xu hướng?

Mục đích của chu trình skincare này là để tránh làm hàng rào bảo vệ da bị tổn thương do sử dụng quá nhiều hoạt chất. Chu trình này thích hợp để áp dụng lâu dài, và sẽ giúp sức khoẻ của làn da được nâng cao và bền vững hơn.

Xu hướng làm đẹp này được giới thiệu lần đầu qua kênh TikTok của Dr. Whitney Bowe – bác sĩ da liễu tại New York. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, các video nói về chủ đề “skin cycling” đã nhận về tổng cộng hơn 3,5 tỉ lượt xem và được nhiều chuyên gia da liễu ủng hộ.

Skin Cycling được khởi xướng bởi bác sĩ Whitney Bowe qua TikTok. Ảnh: TikTok.

Skin Cycling được khởi xướng bởi bác sĩ Whitney Bowe qua TikTok. Ảnh: TikTok.

Chăm sóc da theo skin cycling như thế nào?

Vậy cụ thể thì “skin cycling” được thực hiện như thế nào?

Ngày 1: Tẩy tế bào chết

Vào buổi tối đầu tiên của chu kỳ dưỡng da 4 ngày này, bạn hãy rửa mặt với sữa rửa mặt sau đó tẩy tế bào chết cho da. Theo bác sĩ Whitney Bowe, nên dùng một loại tẩy tế bào chết hóa học có chứa các thành phần như AHA, BHA và PHA. Các loại tẩy tế bào chết vật lý không được khuyên dùng vì có thể làm tổn thương hàng rào bảo vệ da và không hiệu quả bằng tẩy tế bào chết hoá học.

Trong chu trình Skin-cycling, tẩy tế bào chết vào đêm đầu tiên là bước đệm giúp chuẩn bị một nền da sạch và thông thoáng để dưỡng chất được hấp thụ tốt hơn vào đêm thứ hai.

Asian girl washes face.

Ngày đầu Skin Cycling với bước làm sạch và tẩy tế bào chết. Ảnh: Freepik.

Ngày thứ 2: Sử dụng hoạt chất

Buổi tối thứ hai trong chu trình Skin Cycling là lúc sử dụng các sản phẩm dưỡng da hoạt tính. Bạn hãy làm sạch da như thường lệ rồi dùng một chút kem dưỡng ẩm cho các vùng nhạy cảm như bên dươi mắt, khoé miệng, hai bên cánh mũi… để giảm nguy cơ da bị khô và kích ứng. Sau đó là bước sử dụng hoạt chất. Nếu sở hữu một làn da khoẻ mạnh và đã quen với treatment, bạn có thể sử dụng Retinol, Retinal, hoặc thậm chí là Tretinoin. Còn nếu có làn da yếu và nhạy cảm, bạn nên sử dụng các chất có hoạt tính nhẹ như Retinyl Palmitate hoặc Bakuchiol – phiên bản thiên nhiên lành tính của Retinol.

Dùng các dẫn xuất của Retinol vào đêm thứ 2 Skin Cycling. Ảnh: Pexels.

Dùng các dẫn xuất của Retinol vào đêm thứ 2 Skin Cycling. Ảnh: Pexels.

Ngày thứ 3 và 4: Phục hồi và tái tạo

Hai ngày tiếp theo của chu trình sẽ là lúc để da nghỉ ngơi và phục hồi. Theo bác sĩ Whitney Bowe, đây là lúc sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm chứa các chất như Hyaluronic acid, Glycerin hoặc Niacinamide. Bằng cách này, hệ vi sinh vật trên da sẽ được nuôi dưỡng và hàng rào bảo vệ da được tăng cường.

Và cứ như vậy, chu trình 4 ngày Skin Cycling này được lặp lại theo thứ tự: Tẩy tế bào chết – Sử dụng hoạt chất – Phục hồi và tái tạo.

Theo bác sĩ Whitney Bowe, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được kết quả chỉ sau 8 ngày – tương đương với 2 chu trình. Làn da sẽ mềm mại và sáng khoẻ hơn, và bạn sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt hơn theo thời gian. Vì vậy, hãy kiên trì dưỡng da và đừng quên bước bảo vệ vào ban ngày với kem chống nắng nhé!

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác trên Blogphunu.edu.vn tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *