Tác dụng của kem chống nắng và các chỉ số chống nắng mà bạn cần biết!

Một trong những bước quan trọng nhất của quá trình skincare đó là chống nắng. Đây được xem là vũ khí tối thượng giúp chị em có làn da đẹp và làm chậm quá trình lão hóa khi có tuổi. Đặc biệt, nếu như không muốn tất cả quá trình skincare mỗi đêm của mình thành công cốc, thì nhất định kem chống nắng phải có ngay trong túi của bạn, dù ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Hãy cùng khám phá những lợi ích và các chỉ số chống nắng quan trọng để có thể lựa chọn loại kem phù hợp với mình nhé!

Các chỉ số chống nắng cần biết

Nhiều chị em cứ nghĩ rằng nếu cố bỏ tiền vào skincare bao gồm dưỡng ẩm, dưỡng chất ngăn lõa hóa thì sẽ giúp kéo dài tình trạng da khỏe đẹp. Điều này chỉ đúng khi bạn kết hợp sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Để tất cả các công đoạn skincare có tác dụng thì bước bảo vệ da thực sự rất cần thiết.

Ánh nắng tác động trực tiếp vào da (Nguồn: internet)

Ánh nắng tác động trực tiếp vào da (Nguồn: internet)

Mỗi ngày da của bạn tiếp xúc rất nhiều các nhân tố bên ngoài khác nhau gây ảnh hưởng đến da bao gồm các dấu hiệu như mụn, tàn nhan, thâm nám, nếp nhăn và lão hóa sớm. Đó là kết quả của các tác nhân như ánh sáng mặt trời, ánh sáng của máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử,… trong đó ánh sáng mặt trời có tác động rất lớn và trực tiếp đến da, ảnh hưởng nghiêm trọng vì chúng chứa các tia UV dạng như tia laser đánh trực tiếp vào mô và cơ da.

Tia UV này được chia thành hai loại UVA và UVB:

UVA hay còn gọi là Aging ray tia UV có bước sóng dài, chúng có khả năng đi sâu vào mô da phá vỡ cấu trúc DNA và sợi collagen trong lớp hạ bì. Ánh nắng mặt trời đặc biệt lúc ở nhiệt độ cao chứa rất nhiều tia UVA phá vỡ biểu bì da sẽ bắt đầu tạo ra chất có tên enzyme metalloproteinase và hình thành gốc tự do. Các chất này gây nên tình trạng thâm nám, vết nhăn, lão hóa sớm và đặc biệt, nếu để da chịu đựng quá lâu dưới ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, nguy cơ ung thư da là rất có thể.

UVB viết tắt của Burning (đốt cháy da) còn gọi bước sóng ngắn tác động bề mặt da (bên ngoài), gây ra trình trạng rám nắng, dị ứng nắng, đỏ da, sạm đen, ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt da của bạn. Lúc này bạn tốn rất nhiều tiền để phục hồi da nhất có thể, chứ không chỉ là gặp vấn đề về tình trạng đen da.

PA là đánh giá chống nắng phát hiện bởi Nhật nhằm xác định số lượng các tia UV . PA+ để chỉ rằng tỉ lệ chống UVA thấp, PA++ chống nắng cao hơn và chỉ số dấu cộng càng cao biểu thị khả năng chống nắng càng tốt.

SPF viết tắt của Sun protection factor (mức độ chống nắng). Bạn rất thường thấy trên chai kem chống nắng luôn có chỉ số này có thể là SPF 15, SPF 30 hay SPF 50, SPF 50+ nhằm thể hiện mức độ và thời gian chống nắng của loại kem đó, khi chai kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng hạn chế UV của chúng cao hơn.

Tác dụng quan trọng của kem chống nắng

Ngày nay có rất nhiều loại kem chống nắng bao gồm cả chống nắng vật lý và hóa học. Quy chung, chúng đều có những tác dụng chung như dưới đây:

1. Chăm sóc, bảo vệ da, ngăn chặn thâm nám, lão hóa

Vì tia UV là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng thâm nám, lão hóa. Thì kem chống nắng sẽ được xem như lớp màn chắn hạn chế nhất có thể sự bắn chiếu trực tiếp của tia UVA và UVB đến mô da, nhờ đó có thể bảo vệ và chăm sóc cấu trúc bên trong da một cách tốt nhất. Lúc này các dưỡng chất ban đêm mà bạn sử dụng sẽ có thể phát huy, nhân đôi hiệu quả nhờ da vừa được bảo vệ vừa được cung cấp hoạt chất. Giúp mục tiêu cho làn da khỏe đẹp trở nên dễ dàng hơn.

Tác dụng kem chống nắng (Nguồn: Internet)

Tác dụng kem chống nắng (Nguồn: Internet)

2. Chống ung thư da

Như đề cập ở trên, tia UVA có trong ánh nắng mặt trời có thể phá hủy tế bào da tạo ra các chất gây ung thư. Nếu da bạn hoàn toàn được bảo vệ, thì tia UVA khó lòng mà xâm nhập và gây ra hiện tượng trên.

Kem chống nắng chống tia UVB (Nguồn: Internet)

Kem chống nắng chống tia UVB (Nguồn: Internet)

3. Hạn chế cháy nắng, rám nắng từ tế bào da bên ngoài

UVB tác động bề mặt sẽ gây hiện tượng rám nắng, đặc biệt, các bạn sử dụng BHA, retinol, kem dưỡng trắng hay tẩy tế bào chết vật lý vào ban đêm, thực sự rất cần thiết sử dụng kem chống nắng. Vì lúc này da sẽ rất mỏng, tạo điều kiện thuận lợi để UV có thể tiến sâu gây tình trạng da sạm và đen da rất nhanh, không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo, sự tự tin bên ngoài mà, việc rám nắng quá trình về lâu dài sẽ rất khó chữa trị, và dù bạn có sử dụng bao nhiêu dưỡng chất làm trắng đi nữa cũng khó lòng có thể lấy lại làn da như ban đầu.

4. Thúc đẩy dưỡng chất hoạt động mạnh mẽ, cung cấp làn da mịn màng, chắc khỏe

Sở hữu làn da chắc khỏe từ trên trong đó là điều mà chị em mong muốn. Việc sử dụng kem chống nắng sẽ chăm sóc cho làn da, để bên dưới mô da các dưỡng chất kem dưỡng ẩm, có thể an tâm mà vận hành trơn tru, góp phần giúp da mịn màng và săn chắc. Chưa kể, làn da khỏe đẹp sẽ giúp bạn dễ dàng trang điểm hơn.

Những sai lầm khi dùng kem chống nắng

1. Chỉ sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài đường hay khi gặp trời nắng.

Khi trời mưa và râm hoặc ngay cả trong nhà, vẫn có những tia UV mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì thế, bạn không nên chủ quan không sử dụng kem chống nắng. Đặc biệt, ngay cả khi bạn ở trong nhà hoặc văn phòng, kem chống nắng vẫn có thể có tác dụng chống các ánh sáng gây hại từ máy tính hay thiết bị điện thoại,..

Kem chống nắng bảo vệ da hàng giờ liền (Nguồn: Internet)

Kem chống nắng bảo vệ da hàng giờ liền (Nguồn: Internet)

2. Chỉ sử dụng kem chống nắng một lần trong ngày

Kem chống nắng thường chỉ tối đa phát huy tác dụng trong vòng vài tiếng tùy vào từng loại, nhưng nhiều nhất vẫn có thể từ 4-6 tiếng thôi. Vì vậy, đừng quên luôn mang theo kem chống nắng trong túi xách của bạn, cứ cách vài tiếng lại thoa lại nhé.

3. Bạn nghĩ rằng sử dụng kem chống nắng chống nước (waterproof) thì sẽ chống nước thật.

Điều này, hoàn toàn không đúng nếu như bạn ở dưới nước quá lâu nhất là đi bơi, hoặc đi biển, phần nào lớp kem cũng sẽ bị trôi đi và tác dụng của chúng chỉ còn rất ít. Vì thế, mặc dù sử dụng kem chống nắng chống nước đi nữa, vẫn phải thoa lại thường xuyên để đảm bảo da bạn được bảo vệ hoàn toàn.

4. Sử dụng cushion (phấn nước) trang điểm hoặc kem nền có chứa chỉ số SPF thì không cần dùng kem chống nắng

Mặc dù hiện nay có rất nhiều kem nền, kem lót, phấn nước được quảng bá có khả năng chống nắng, nhưng thực sự công dụng của chúng được kết hợp với nhau không hoàn toàn chỉ bảo vệ da như kem chống nắng, nên có thể chỉ số SPF chưa đạt đủ yêu cầu để có thể chống nắng tốt nhất. Vì thế, vẫn là sử dụng kem chống nắng và thêm cushion có chỉ số chống nắng sẽ tốt hơn nhé.

5. Lựa chọn loại kem chống nắng không phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng từ phân khúc giá rẻ đến trung bình và cao cấp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa loại kem chống nắng có giá cao hơn sẽ chống nắng tốt hơn. Hãy xem tình trạng da trước, lựa chọn kem có chỉ số SPF 50+ (Khi ra ngoài) và PA++ trở lên để đảm bảo mức độ bảo vệ cao nhất có thể.

Chống nắng tuy không có tác dụng trong quá trình thúc đẩy da khỏe từ bên trong nhưng thực sự là một bước rất quan trọng tiên quyết cho làn da đủ khỏe mạnh, hạn chế lão hóa giúp da có thể hấp thụ tốt dưỡng chất trong quá trình skincare. Nhất là khi bạn bắt đầu bước qua tuổi 25, nếu như không muốn làn da lộ rõ vết chân chim hay thâm nám. Hy vọng với những thông tin về tác dụng kem chống nắng và các ký hiệu về kem chống nắng trên sẽ giúp phần nào bạn hiểu rõ về tầm quan trọng và phân biệt đâu là loại kem chống nắng có chứa các yếu tố bạn cần. Để không phải hối hận, hãy sử dụng kem chống nắng bảo vệ da thường xuyên ngay từ giờ nhé!

Đừng quên ghé Blogphunu.edu.vn để xem các thông tin hữu ích về chăm sóc da tiếp theo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *