Tác hại của ánh sáng xanh và cách bảo vệ da khỏi nguy cơ lão hóa từ ánh sáng xanh

Bên cạnh những tác động tích cực đến tâm trạng và cảm xúc, ánh sáng xanh cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và thị lực. Không chỉ vậy, ánh sáng xanh còn được phát hiện làm tăng tốc độ lão hóa da và thay đổi tế bào da. Trong bài viết này, hãy cùng Blogphunu.edu.vn tìm hiểu về những tác hại của ánh sáng xanh đến làn da và những biện pháp để bảo làn da khỏi ánh sáng xanh nhé.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh hay còn được gọi là High Energy Visible Light (HEV), ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được (Nguồn: Internet)

Ánh sáng xanh hay còn được gọi là High Energy Visible Light (HEV), ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được (Nguồn: Internet)

Ánh sáng xanh hay còn được gọi là High Energy Visible Light (HEV), ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được, là một trong bảy màu mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Giống như tất cả các màu trên quang phổ ánh sáng nhìn thấy, ánh sáng xanh có bước sóng cụ thể trong khoảng từ 380-500 nanomet. Trong phạm vi này, ánh sáng xanh có thể tạo cảm hứng giúp tăng năng suất, cải thiện tâm trạng và sự tỉnh táo. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực như trên, ánh sáng xanh cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Tác hại của ánh sáng xanh

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số tác hại tiềm ẩn mà ánh sáng xanh có thể gây ra cho cơ thể, bao gồm:

 • Gián đoạn giấc ngủ: Ánh sáng xanh làm hạn chế sản xuất melatonin tự nhiên, có thể dẫn đến thay đổi nhịp sinh học của cơ thể.
 • Ảnh hưởng đến thị lực: Những ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng xanh đến thị lực vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, những bằng chứng ban đầu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt như tổn thương võng mạc hoặc thoái hóa điểm vàng,…
 • Ảnh hưởng đến tế bào da: Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh có thể gây ra sự thay đổi về cấu trúc của tế bào da, gây suy giảm và gây chết tế bào. Theo thời gian, những thay đổi này có thể làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da, làm tăng hình thành các nếp nhăn và tổn thương da khác.

  Ánh sáng xanh không chỉ làm rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến thị lực mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến làn da (Nguồn: Internet)

  Ánh sáng xanh không chỉ làm rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến thị lực mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến làn da (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để bảo vệ da trước tác hại của ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh có từ rất nhiều nguồn xung quanh chúng ta như mặt trời, điện thoại, máy tính, tivi,.. Do đó, một số gợi ý dưới đây có thể giúp bạn bảo vệ làn da của mình trước nguy cơ gây lão hóa của ánh sáng xanh:

 • Đeo kính có khả năng chặn ánh sáng xanh để bảo vệ mắt và vùng da nhạy cảm xung quanh.
 • Dán tấm chắn chặn ánh sáng xanh vào màn hình máy tính, điện thoại, máy tính bảng.
 • Kích hoạt chế độ ban đêm hoặc lọc ánh sáng xanh ở thiết bị của bạn để trung hòa ánh sáng xanh và giảm thiểu tác động của nó.
 • Sử dụng kem chống nắng có khả năng chống ánh sáng xanh.

Bạn có thể tham khảo thêm những cách bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh từ channel Happy Skin Vietnam:

Kem chống nắng có khả năng bảo vệ da trước tác hại của ánh sáng xanh không?

Cùng với sự phát triển của khoa học, rất nhiều sản phẩm đã được ra đời để bảo vệ chúng ta khỏi tác hại của ánh sáng xanh như tấm chắn ánh sáng xanh, tấm dán màn hình hay kem chống nắng. Tuy nhiên, có phải loại kem chống nắng nào cũng có khả năng bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh hay không?

Hiện nay có hai loại kem chống nắng được dùng phổ biến là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

 • Kem chống nắng vật lý: Sử dụng các thành phần vật lý (thường là oxid của kẽm và titan) hoạt tính nằm trên da sau khi thoa. Kem chống nắng này giúp phản xạ tia UV và ánh sáng xanh khỏi bề mặt da vì vật nó có khả năng bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh.
 • Kem chống nắng hóa học: Với thành phần chính là các hoạt chất hóa học. Kem chống nắng này hoạt động bằng cách hấp thụ tia UV, tuy kết cấu sản phẩm đẹp nhưng có khả năng gây kích ứng trên da. Kem chống nắng hóa học không có khả năng chống ánh sáng xanh.

  Sử dụng kem chống nắng phù hợp cũng có thể bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh (Nguồn: Internet)

  Sử dụng kem chống nắng phù hợp cũng có thể bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh (Nguồn: Internet)

Những thành phần nào trong kem chống nắng có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng xanh?

Như đã nói ở trên, kem chống nắng vật lý có công thức lý tưởng để bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh. Dưới đây là một số gợi ý về thành phần khi bạn tìm kiếm kem chống nắng chống ánh sáng xanh:

 • Sắt oxid: Sắc tố vi lượng này thường được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm để thay đổi màu sắc của sản phẩm, nó cũng giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương gây ra cho da bởi HEV.
 • Kẽm oxid: Đây được biết đến là thành phần cực kì phổ biến được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da bởi giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, giảm bã nhờn và có khả năng sát khuẩn. Nó cũng được sử dụng trong các công thức kem chống nắng vật lý do có khả năng phản xạ ánh sáng xanh và tia UV khỏi làn da.
 • Chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng làn da và ngăn chặn các gốc tự do, chất ô nhiễm gây hại và giữ cho làn da luôn tươi trẻ.
 • Acid hyaluronic: Acid hyaluronic phục hồi độ ẩm cho da, giúp da căng mọng, ngậm nước và ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa.

  Sử dụng các kem chống nắng chứa kẽm oxid, chất chống oxy hóa và acid hyaluronic acid góp phần bảo vệ da khỏi nguy cơ làm tăng tốc độ lão hóa da (Nguồn: Internet)

  Sử dụng các kem chống nắng chứa kẽm oxid, chất chống oxy hóa và acid hyaluronic acid góp phần bảo vệ da khỏi nguy cơ làm tăng tốc độ lão hóa da (Nguồn: Internet)

Chính bởi những tác động có hại của ánh sáng xanh trên làn da như đẩy nhanh quá trình dấu hiệu lão hóa, thay đổi cấu trúc tế bào da,..nên hãy nhớ sử dụng các biện pháp chặn ánh sáng xanh hợp lý và sử dụng loại kem chống nắng phù hợp nhé.

Đọc thêm những bài viết hấp dẫn khác trên Blogphunu.edu.vn tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *